Nga phát triển UAV giúp xe tăng phát hiện mục tiêu xa 10km

ANTD.VN - Sputnik dẫn lời chuyên gia quốc phòng Nikolai Kim cho biết, các máy bay không người lái công nghệ cao Pterodactyl được phát triển tại Nga sẽ giúp các xe tăng có thể quét được những khu vực ở cách xa tới 10km.

Theo đó, các máy bay không người lái thế hệ mới này được kết nối bằng dây cáp với các xe tăng Armata T-14 và các xe bọc thép trên khung gầm Armata, và có thể vận hành khi xe đang chạy.

Những máy bay không người lái Pterodactyl có thể bay lên cao hàng chục mét, thu tín hiệu video và truyền trở lại xe tăng một cách hiệu quả qua chính dây cáp này.

Sức mạnh của xe tăng Nga sẽ được tăng cường nhờ UAV (Ảnh minh họa)

Chúng được trang bị các thiết bị quan sát đêm cảm ứng nhiệt và radar, giúp tổ lái xe tăng có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn đáng kể, từ đó nâng cao sức mạnh chiến đấu của các lực lượng mặt đất.

“Mỗi lần tổ lái xe tăng cần thêm thông tin, như khi bị đối phương bao vây, họ sẽ đưa máy bay không người lái bay lơ lửng trên cao, thu thập thông tin hình ảnh và sau đó đưa nó trở lại”, ông Nikolai Kim, giáo sư tại Viện hàng không Moscow.

“Các máy bay không người lái cột bằng dây này có thể được triển khai tại các vị trí tĩnh nơi chúng có thể bay hàng giờ để bảo vệ các khu vực mà các tháp theo dõi khó hoặc không thể xây dựng”, ông nói.