Nga phát triển tên lửa hành trình mới cho tiêm kích thế hệ thứ 5

  • 24/05/2014 12:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-5, tổng giám đốc Tập đoàn tên lửa chiến thuật của Nga Boris Obnosov cho biết, một tên lửa cải tiến mới cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga sẽ được phát triển vào năm 2016.

Phát biểu tại triển lãm vũ khí và thiết bị quân sự Kadex 2014 đang diễn ra tại Astana, Kazakhstan, ông Obnosov cho biết: "Chúng tôi đã liên lạc chặt chẽ với văn phòng thiết kế Sukhoi. Một nhóm công tác thường trực đã được thành lập, tất cả các thủ tục hợp tác thông tin đã đạt được và các mô hình đã được xây dựng theo kế hoạch. Mọi việc phải được thực hiện trước khi kết thúc năm 2016".

Theo ông Obnosov, đó là một tên lửa hành trình trên máy bay cải tiến X-74M2. Ông còn cho rằng, đây là công việc rất khó khăn, cường độ các cuộc thử nghiệm rất cao.

Nga phát triển tên lửa hành trình mới cho tiêm kích thế hệ thứ 5 ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 của Nga

Ngoài ra, tập đoàn tên lửa chiến thuật còn có kế hoạch phát triển mô hình đầu tiên của một loại tên lửa siêu thanh vào năm 2020. Nga đã hoàn thành soạn thảo một chương trình phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh. Bộ Quốc phòng và Bộ Công thương Nga đã phê duyệt chương trình này.

Sau khi được phát triển thành công, loại tên lửa hành trình này sẽ được biên chế cho dòng máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi T-50 PAK-FA của Nga. Dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này hiện đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2016.

Sukhoi T-50 là dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và có khả năng tàng hình do 4 khoang chứa vũ khí được bố trí trong thân, giống như máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục