Nga phát triển tên lửa đạn đạo mới cho tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky

  • 14/07/2016 21:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo tờ Izvestia, Trung tâm nghiên cứu tên lửa quốc gia  V.P.Makeyev của Nga đang có kế hoạch phát triển một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới. 

Izvestia không tiết lộ nhiều thông tin về mẫu tên lửa này, chỉ cho biết nó sẽ được phóng từ tàu ngầm và có thể thay thế tên lửa đạn đạo Bulava đã được triển khai lên tàu ngầm hạt nhân thế hệ 4 lớp Borei của hải quân Nga từ năm 2013.

Nga phát triển tên lửa đạn đạo mới cho tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky ảnh 1

Tên lửa đạn đạo mới sẽ được triển khai lên tàu ngầm thế hệ mới lớp Husky

Với việc Nga cũng đang xúc tiến phát triển tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky, loại tên lửa mới được cho là sẽ là một trong những vũ khí chiến lược của loại tàu ngầm này.

Cục thiết kế Malakhit sẽ chịu trách nhiệm phát triển tàu ngầm lớp Husky thành 2 biến thể. Loại đầu tiên có nhiệm vụ đánh chặn nên sẽ không có các ống phóng tên lửa dài, dùng để khai hoả những tên lửa chống hạm hoặc tên lửa hành trình. Nó sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Akula, Sierra và Shchuka. Loại thứ 2 được phát triển để thay thế tàu ngầm lớp Oscar II.

Tàu ngầm thế mới của Nga được cho là sẽ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng nhỏ hơn những thế hệ trước đây. Đã có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ sử dụng những công nghệ phát triển cho tàu lớp Lira trước đây trên tàu ngầm mới, như khả năng tự động hoá hoặc lò phản ứng hạt nhân kim loại lỏng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục