Nga phát triển sonar mới chống tàu ngầm Mỹ ở Bắc Cực

  • 21/07/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tờ Izvestia vừa trích dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này đang phát triển một hệ thống sonar mới để bảo vệ lãnh hải ở Bắc Cực, có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm km.

Hệ thống này được phát triển bởi Tập đoàn Almaz-Antey cùng nhiều nhà thầu quân sự khác, bao gồm các sonar nổi và cảm biến chìm dưới mặt nước. Nó có khả năng nghe được các tín hiệu âm thanh ở cả dưới và trên mặt nước, sau đó truyền thông tin qua đài kiểm soát trên mặt đất thông qua vệ tinh.

Nga phát triển sonar mới chống tàu ngầm Mỹ ở Bắc Cực ảnh 1

Nga muốn tăng cường giám sát các khu vực biển Bắc Cực 

Nguồn tin trên cho biết, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2017 và sau khi được Bộ Quốc phòng Nga chấp thuận, nó sẽ được đưa vào biên chế. Toàn bộ hệ thống khi được triển khai có thể bao phủ một khu vực rộng hàng trăm km2.

Nhà lịch sử học Dmitry Boltenkov cho rằng, hệ thống sonar mới triển khai đến Bắc Cực là hoàn toàn hợp lí do các tàu ngầm của Anh và Mỹ hiện nay thường xuyên tuần tra các khu vực ở biển Bắc để theo dõi các hoạt động của hải quân Nga tại đây.

Vào hồi tháng 8-2014, một quan chức cấp cao của hải quân Nga biết, một chiếc tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ đã bị phát hiện và buộc phải rời đi sau khi lực lượng chống tàu ngầm Nga phát hiện nó xâm phạm lãnh hải nước này ở Bắc Cực.

Ông Boltenkov cho rằng, sự xuất hiện của tàu ngầm Mỹ gần vùng biển của Nga là vô cùng nguy hiểm do các tàu này đều trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng tấn công mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết ở khoảng cách 1.500km.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục