Nga phát triển phiên bản chống tàu ngầm của thuỷ phi cơ Be-200

ANTĐ - Theo hãng tin RIA Novosti, một phiên bản chống tàu ngầm của thuỷ phi cơ đa nhiệm Beriev Be-200 đang được đặt hàng bởi hải quân Nga.

Một quan chức cấp cao của hải quân Nga vừa nói hãng tin RIA Novosti rằng, họ đang lên kế hoạch đặt hàng phiên bản chống tàu ngầm của mẫu thuỷ phi cơ Be-200. Phiên bản này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm, theo dõi và phá huỷ các tàu ngầm của đối phương. Thời gian nó được gia nhập hải quân được ấn định vào năm 2020.

Nga phát triển phiên bản chống tàu ngầm của thuỷ phi cơ Be-200 ảnh 1Thuỷ phi cơ Be-200 

Được thiết kế cho việc cứu hoả, tìm và giải cứu, tuần tra hàng hải và vận chuyển hành khách, Be-200 có thể mang theo được 12 tấn nước và 72 người. Mẫu máy bay này có lần cất cánh đầu tiên vào tháng 9-1998 và được phát triển bởi công ty kĩ thuật – khoa học hàng không Beriev. Nó có thể cất và hạ cánh cả ở trên mặt nước lẫn đường băng thông thường. Vào tháng 5-2013, Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã đặt hàng 6 chiếc máy bay này.

Mặc dù thông tin về khả năng xuất hiện phiên bản chống tàu ngầm của Be-200 đã xuất hiện, tuy nhiên, chưa có bất kì công việc cụ thể nào được thực hiện.

Ngoài các máy bay chống tàu ngầm, tấn công và vận tải, hiện phi đội máy bay của hải quân Nga vẫn bao gồm các thuỷ phi cơ Beriev Be-12 chế tạo từ thời những năm 1960 và đã hết hạn sử dụng từ lâu.

Hải quân Liên-xô đã định thay thế phi đội máy bay này bằng các mẫu Beriev A-40 Albatros, được chế tạo bởi công ty sản xuất máy bay Beriev cho chiến tranh chống tàu ngầm. Mặc dù, dự án này đã bị tạm ngừng kể từ khi Liên bang Xô-viết sụp đổ, tuy nhiên sau đó, nó lại được tiếp tục và hải quân Nga được cho là đã kí một vài đơn đặt hàng với Beriev A-40 Albatros.