Nga phát triển động cơ cực mạnh cho trực thăng hạng nặng Nga-Trung

ANTĐ - Ngày 14-7, Giám đốc điều hành Tập đoàn động cơ Thống nhất Vladislav Masalov cho biết, dòng máy bay trực thăng vận tải hạng nặng hiện đại, do Nga và Trung Quốc hợp tác phát triển, dự kiến ​​sẽ được trang bị một động cơ cực mạnh do Nga chế tạo. 

Theo ông Masalov, động cơ mới này rất có thể sẽ được thiết kế dựa trên cơ sở của động cơ PD-14. Tuy nhiên, động cơ PD-14 cải tiến không phải là lựa chọn duy nhất.

"Còn có động cơ D-136. Đó là một lựa chọn đáng được cân nhắc cho dòng máy bay trực thăng hạng nặng này", ông Masalov nhấn mạnh. Sau đó, có PD-14, loại động cơ có thể được sử dụng làm cơ sở cho việc phát triển một dòng động cơ mới. "Chúng có thể được xem như là một sự thay thế cho động cơ D-136 và có thể được trang bị cho trực thăng hạng nặng này", ông giải thích.

Trực thăng Mi-26 và Mi-8 của Nga

D-136 là một trong những động cơ tuốc bin trục mạnh nhất, do công ty Motor Sich của Ukraine chế tạo. Hồi giữa tháng 5-2015, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát xuất khẩu nhà nước Ukraine cho biết, công ty Motor Sich sẽ không tham gia vào dự án này.

Động cơ phản lực cánh quạt thế hệ tiếp theo PD-14, do Cục thiết kế chế tạo động cơ Aviadvigatel của Nga sản xuất, dự kiến sẽ trang bị cho máy bay hành khách hai động cơ MC-21 của tập đoàn Irkut. Độ tin cậy cao và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp là những lợi thế chính của động cơ này.

Trong tháng 5, Công ty trực thăng Nga và Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) đã ký một thỏa thuận khung về việc phát triển một dòng máy bay trực thăng vận tải hạng nặng hiện đại AHL, với vai trò tương tự như trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26.

AHL sẽ nhẹ hơn so với Mi-26. Nó sẽ có khả năng mang được trọng lượng gần 10 tấn (trong thân) và đến 15 tấn (trên các giá treo bên ngoài). Thiết kế cuối cùng của dòng trực thăng này dự kiến ​​sẽ được phê chuẩn vào cuối năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc, thị trường máy bay trực thăng đang phát triển nhanh nhất trên thế giới, dự kiến ​​sẽ mua hơn 200 máy bay trực thăng AHL trước năm 2040.