Nga phản đối NATO diễn tập kiểu “chiến tranh lạnh”

  • 26/07/2013 13:16
  • 0 bình luận
  • Ngọc Toàn
  • In bài
ANTĐ - Cuộc diễn tập Steadfast Jazz 2013 của NATO đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của Nga

Ngày 25-7, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho rằng, kịch bản cho cuộc diễn tập quân sự sắp tới của NATO tại các quốc gia Baltic thuộc Liên Xô cũ và Ba Lan, trong đó mô phỏng những quốc gia này bị một thế lực nước ngoài xâm lược, sẽ gợi lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc diễn tập, mang tên Steadfast Jazz 2013, sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới tại Estonia, Latvia, Lithuania, và Ba Lan. Theo NATO, mục đích chính của cuộc diễn tập là nhằm kiểm tra các đơn vị chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO.

Nga phản đối NATO diễn tập kiểu “chiến tranh lạnh” ảnh 1
Binh lính Mỹ và Estonia trong một cuộc tập trận chung

"Khi chúng tôi chuẩn bị cho cuộc hội đàm này, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ những thông tin nhận được từ các quốc gia thành viên NATO về cuộc diễn tập Steadfast Jazz 2013," Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels.

"Tôi không thể che giấu sự thật rằng Bộ Quốc phòng Nga rất quan ngại về mục đích đã được công bố của cuộc diễn tập này. Nó mô phỏng việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước Washington dẫn đến sự đáp trả một cuộc xâm lược đối với Ba Lan. Những cuộc diễn tập kiểu này mang tinh thần của Chiến tranh Lạnh," ông Antonov cho biết.

Về cuộc diễn tập quân sự chung Zapad 2013 giữa Nga và Belarus diễn ra vào mùa thu năm nay, ông cho là sẽ chỉ mô phỏng cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố và các tổ chức vũ trang bất hợp pháp xâm nhập vào lãnh thổ Belarus.

Tin cùng chuyên mục