Nga - OPEC lập thỏa thuận kiểm soát giá dầu trong hàng chục năm

  • 30/03/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Ả-Rập Saudi, với sự ủng hộ của OPEC, đang thương lượng một thỏa thuận cho phép nhóm quốc gia này kiểm soát giá dầu trong thời gian dài.

Ở thời điểm hiện nay, Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đang kí các thỏa thuận kiểm soát nguồn cung dầu mỏ theo thời gian từng năm.

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự hợp tác lâu dài giữa OPEC và nhóm ngoài OPEC”, Tổng Thư kí OPEC, ông Mohammad Barkindo cho hay.

Nga - OPEC lập thỏa thuận kiểm soát giá dầu trong hàng chục năm ảnh 1

OPEC phối hợp với Nga kiểm soát giá dầu

Thái tử Ả-Rập Saudi Mohammed bin Salman cũng đã tuyên bố kế hoạch mới trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm 25-3, qua đó tiết lộ các thỏa thuận sẽ thay đổi theo thời gian từng năm thành từ 10 đến 20 năm.

Nếu một thỏa thuận như vậy được kí, đây sẽ điều chưa từng có tiền lệ. Nga và Ả-Rập Saudi từng hợp tác trong nhiều cuộc khủng hoảng dầu mỏ trước đây nhưng một thỏa thuận dài hạn như vậy chưa bao giờ được thống nhất.

Vào hồi tháng 12-2016, OPEC, Nga và nhiều nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác đã đồng ý hạn chế bớt 1,8 triệu thùng dầu cung cấp ra thị trường trong vòng 6 tháng. Thỏa thuận này đã được gia hạn 2 lần và khiến giá dầu tăng từ 54 USD lên 70 USD/thùng trong thời gian này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục