Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu tăng cao

ANTĐ -Hãng tin Reuters ngày 19-3 dẫn lời cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov cho biết, nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu đang ngày tăng cao.

Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu tăng cao ảnh 1Cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov

Vị Ngoại trưởng Nga nhiệm kỳ từ năm 1998-2004 và hiện đứng đầu một viện chiến lược của chính phủ Nga tại Moscow nói: “Căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến rủi ro chiến tranh hạt nhân tại châu Âu gia tăng đến mức báo động. Nguy cơ đối đầu bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân tại châu Âu đang tăng cao so với những năm 1980”.

Hiện nay, Washington và Moscow tuy cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân, nhưng quá trình này diễn ra còn chậm. Theo số liệu của Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (Thuỵ Điển), tính đến tháng 1-2015, Nga và Mỹ còn sở hữu hơn 7.000 đầu đạn hạt nhân ở mỗi nước, chiếm 90% kho vũ khí hạt nhân của thế giới.

Tại một sự kiện diễn ra ở Brussels có sự tham dự của Ngoại trưởng Ukraine và Ba Lan, ông Ivanov nói: “Dù Nga sở hữu ít đầu đạn hạt nhân hơn, song nguy cơ số vũ khí này được sử dụng đang gia tăng. Việc Mỹ thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu đã khiến tình hình căng thẳng”.

Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu tăng cao ảnh 2Việc Mỹ thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng

Một phần của hệ thống này được đặt tại Ba Lan, dự kiến có thể hoạt động vào năm 2018. Đây được cho là hành động nhạy cảm đối với Moscow, vì sức mạnh của Washington đã được đưa đến ngay sát biên giới Nga, ông Ivanov nhận định.

Về phần mình, Mỹ và NATO cho rằng, hệ thống phòng thủ này chỉ có nhiệm vụ bảo vệ châu Âu trước các tên lửa đạn đạo của Iran, và không có khả năng tấn công hay bắn hạ tên lửa của Nga.

Ông Ivanov cũng cho biết thêm, nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan, Nga nên đáp trả bằng việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa đến Kaliningrad.

Cựu Ngoại trưởng Nga cũng dự đoán quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine giữa Nga và châu Âu bị chia rẽ nghiêm trọng, và tình trạng này sẽ tiếp tục trong thời gian dài sắp tới. Vì vậy, tốt hơn hết Nga nên từ bỏ ảnh hưởng ở khu vực châu Âu để trở thành lãnh đạo khu vực Á - Âu rộng lớn hơn, trải dài từ Belarus đến biên giới Trung Quốc.