Nga ngừng sản xuất đại trà cường kích Su-25

ANTD.VN - Tập đoàn máy bay thống nhất Nga (UAC) vừa cho biết, họ đã ngừng sản xuất đại trà cường kích hỗ trợ mặt đất Su-25.

Thông tin này cũng đã được xác nhận bởi Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov vào hôm 7-2.

Su-25 là mẫu máy bay một chỗ ngồi, 2 động cơ được phát triển từ thời Liên-xô. Nó được thiết kế để hỗ trợ không kích tầm gần cho lực lượng bộ binh và đã được đưa vào biên chế năm 1981, trong thời gian chiến tranh Liên-xô – Afghanistan.

Cường kích Su-25 sẽ không tiếp tục được sản xuất đại trà

Nga đã hiện đại hóa Su-25 lên phiên bản SM, trang bị nhiều hệ thống điện tử hàng không tân tiến và gia cố lại khung máy bay để kéo dài được thời gian sử dụng thêm khoảng 5 năm so với nguyên bản. Vào năm 2016, Nga lại tiếp tục trình làng bản SM3, là một sự hiện đại hóa sâu hơn. Chiếc máy bay này hiện vẫn đang tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga ở Syria.

Theo trang Filght Global, một loại máy bay hỗ trợ không kích mặt đất mới đang được phát triển để thay thế cho Su-25, nó sẽ trang bị hệ thống radar hiện đại, công nghệ tàng hình và khả năng cất cánh ở đường băng ngắn. Ban đầu Nga định phát triển mẫu máy bay mới dựa theo tiêm kích huấn luyện hạng nhẹ Yak-130, tuy nhiên, kế hoạch này sau đó bị hủy bỏ vì chiếc máy bay không cung cấp đủ sự bảo vệ cho phi công.