Nga: NATO mở rộng sang Đông Âu là khiêu khích

  • 27/09/2014 13:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc họp đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định NATO đang tiếp tục những hành động khiêu khích, khi mở rộng phạm vi liên minh sang các quốc gia vùng Đông Âu.


Trả lời báo giới, ông Lavrov nhấn mạnh: “Đây là một sai lầm, hành động khiêu khích, ở mức độ nào đó, là chính sách vô trách nhiệm, phá hỏng cam kết xây dựng hệ thống an ninh thống nhất ở châu Âu, dựa trên sự bình đẳng về quyền lợi cho tất cả, không phân biệt liên kết hoặc không liên kết với bất kỳ khối quân sự-chính trị".

Ông Lavrov cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine là hậu quả, chứ không phải nguyên nhân dẫn tới sự căng thẳng hiện nay an ninh tại châu Âu. Chính vì vậy, Ukraine nên giữ trạng thái không liên kết trong khi đất nước này vẫn còn là một yếu tố quan trọng đảm bảo an ninh châu Âu, tuyên bố của Kiev về việc từ bỏ quy chế không liên kết của Ukraine cũng không giúp thiết lập một tiến trình hòa bình. 

Ông nói: "Dường như một số thành viên trong Chính phủ Ukraine, cụ thể là Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đã không ủng hộ những bước đi dẫn tới việc bình thường hóa tình hình tại đông nam Ukraine... Điều này không có lợi cho những hành động, được thực hiện theo sự ủy thác của Tổng thống Petro Poroshenko".

Nga: NATO mở rộng sang Đông Âu là khiêu khích ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov


Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang ngày càng trở nên gay gắt. Trở lại gần 70 năm trước, khi cuộc Chiến tranh Lạnh đang tới gần, các nhà lãnh đạo Liên Xô muốn các lực lượng của Mỹ ở tại châu Âu và NATO giữ nguyên hiện trạng (không mở rộng). Đó cũng là mong muốn của nhiều thế hệ lãnh đạo sau này của Nga. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Bill Clinton dường như lại nghĩ ngược lại khi từ giữa những năm 1990 đã bắt đầu thúc đẩy quá trình bành trướng của NATO sang phía đông. 

Chặng đường bành trướng đầu tiên của NATO được khởi động vào năm 1999 với việc kết nạp Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan. Vòng mở rộng thứ hai xuất hiện năm 2004 khi một loạt nước Trung và Đông Âu là Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Romania, Slovakia và Slovenia gia nhập liên minh quân sự kể trên. Moscow đã phản đối gay gắt ngay từ khi tiến trình bành trướng sang phía Đông này bắt đầu. 

Gần đây nhất, để đáp lại sự can dự của Nga đối với Ukraine, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga đồng nghĩa với việc liên minh này phải thiết lập sự hiện diện lớn hơn ở Đông Âu.

Ông Anders Fogh Rasmussen tuyên bố: "Chúng ta phải đối mặt với sự thật rằng Nga... đang coi NATO là kẻ thù".

Theo kế hoạch của NATO, dự kiến hàng ngàn binh lính và trang thiết bị quân sự sẽ được triển khai tới Đông Âu để bảo vệ các đồng minh. NATO cũng thành lập đội “phản ứng nhanh”, bao gồm cả việc luân chuyển binh lính và trang thiết bị tại các cơ sở của NATO ở Đông Âu để chống lại Nga.

Theo RIA, AP

Tin cùng chuyên mục