Nga nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công

  • 07/07/2014 14:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hệ thống phát hiện tên lửa đạn đạo Oko-1, một phần của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa (MAWS), đã được thay thế bởi một hệ thống không gian vũ trụ thống nhất, có khả năng phát hiện cả tên lửa thường lẫn tên lửa đạn đạo.

Mọi việc trở nên rõ ràng hơn khi vệ tinh cố định mặt đất của hệ thống dò tìm tên lửa đạn đạo Oko-1 đã không thể được tiếp tục sử dụng. Thiết bị 71H6, vốn được đưa vào quỹ đạo từ tháng 3/2012, chỉ vận hành trong 1/3 thời gian làm việc được dự đoán ban đầu. Việc mất đi vệ tinh đã làm suy yếu lĩnh vực dò tìm không trung của hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công (MAWS), một trong những nhân tố chính trong hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Nga.

Phóng viên Igor Lisov của tạp chí Cosmonautics News cho biết MAWS vẫn hoạt động hoàn toàn đầy đủ. Mặc dù, tên lửa cố định mặt đất đã mất, nhưng vệ tinh Cosmos-2422 và Cosmos-2446 trên quỹ đạo, vẫn đang chạy bình thường. Theo ông Lisov, vệ tinh mặt đất và vệ tinh nằm trên quỹ đạo có thể làm việc thay thế cho nhau, tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, rất khó để xác nhận chúng có bù đắp hoàn toàn được cho nhau hay không.

Nga nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công ảnh 1
Trạm rada Voronezh-M đặt ở Irkutsk

Theo một nguồn tin từ bộ quốc phòng, việc thiếu đi vệ tinh cố định mặt đất sẽ được bù lại bằng một hệ thống rada mới có tên Voronezh-M và Voronezh-DM. Nga sẽ kiểm tra hệ thống rada quan sát mới này ở những địa điểm thuộc vùng Kaliningrad, Leningrad, Irkutsk, và Krasnodar. Những trạm dò tìm này sẽ vận hành ở 2 tần số: phạm vi mét (Voronezh-M) và đê-xi-mét (Voronezh-DM). Chúng sẽ tạo ra một vùng rada, điều có thể dễ dàng dò tìm được những vật thể bay và ngăn cản tên lửa tấn công một cách hiệu quả. Theo nguồn tin này, Oko-1 sẽ không được sửa chữa, do nó đã có từ thời Xô-viết và trở nên lỗi thời.

Hiện tại, bộ quốc phòng Nga đang tạo ra một hệ thống không gian vũ trụ thống nhất. Hệ thống mới này sẽ  làm việc ở tầng cao hơn và phát hiện được không những tên lửa đạn đạo, mà cả những tên lửa chiến lược. Vệ tinh của hệ thống mới sẽ được phóng vào quỹ đạo trong cuối năm nay.

Theo RBTH

Tin cùng chuyên mục