Nga: Mỹ, EU phải yêu cầu Kiev dừng ngay việc nã pháo vào dân thường

  • 01/09/2014 19:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov tin rằng kế hoạch hoà bình của Tổng thống Ukraine là hoàn toàn không thực tế và kêu gọi Mỹ cùng EU thuyết phục Kiev ngừng ngay các hành động nã pháo vào vùng dân cư ở miền đông Ukraine.

“Nga cho rằng việc quan trọng nhất mà Washington và Brussels cần làm lúc này là yêu cầu Kiev dừng ngay các hành động nã pháo và không kích vào các vùng dân cư khiến nhiều người thiệt mạng và bệnh viện, trường học bị phá huỷ”, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov phát biểu vào hôm 1/9.

Nga: Mỹ, EU phải yêu cầu Kiev dừng ngay việc nã pháo vào dân thường ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Phương Tây nên yêu cầu Kiev ngừng
tấn công vào các khu dân cư ở miền đông Ukraine

Ông Lavrov nhận định rằng kế hoạch hoà bình của ông Poroshenko rõ ràng rất khó để có thể thực hiện khi nó bao gồm việc yêu cầu lực lượng li khai hạ vũ khí trước, sau đó mới tiến tới quá trình đàm phán.

Ngoại trưởng Nga cũng tin rằng sự hợp tác giữa Moscow và phương Tây vẫn khả dụng để giải quyết khủng hoảng của Ukraine, tuy nhiên, EU và Mỹ phải ngừng ngay “giọng điệu đe doạ” và thậm chí, Nga sẽ phản kháng nếu thấy quyền lợi quốc gia bị ảnh hưởng. Ngoại trưởng Lavrov tự tin rằng việc bị phương Tây cô lập chỉ giúp Nga thêm tăng cường hợp tác được với các nước phương Đông như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Nga: Mỹ, EU phải yêu cầu Kiev dừng ngay việc nã pháo vào dân thường ảnh 2
Rất nhiều bệnh viên và trường học ở miền đông Ukraine đã bị phá huỷ

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Nga cũng nhắc đến quá trình điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi với nhiều điểm đáng chú ý như thông tin thu được từ hộp đen của máy bay không được công bố rộng rãi hay đoạn ghi âm giữa cơ quan điều phối hàng không Ukraine và máy bay cũng chưa từng được điều tra.

Ông Lavrov cho rằng những cáo buộc nhằm vào lực lượng li khai Ukraine là không hề đáng tin cậy do những bằng chứng đưa ra là các bức ảnh vệ tinh hoặc đoạn bằng ghi âm chưa được xác thực. Ông đã thúc giục các điều tra viên nên trở lại hiện trường và tìm thêm chứng cứ nhằm đưa sự thật ra ánh sáng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục