Nga: Mỹ cướp bóc Syria dưới cái cớ bảo vệ các mỏ dầu

  • 15/11/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 14-11 dẫn lời người đứng đầu trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, tướng Mikhail Mizintsevcho biết, Mỹ đã và đang cướp bóc Syria dưới cái cớ bảo vệ các mỏ dầu cho quốc gia Trung Đông này, và chuyển tiền bất chính cho các lực lượng chống chính phủ.

Nga: Mỹ cướp bóc Syria dưới cái cớ bảo vệ các mỏ dầu ảnh 1

Một mỏ dầu của Syria

“Một số lượng binh sĩ Mỹ đã được đưa trở lại các vị trí ở phía đông sông Euphrates để bảo vệ các mỏ dầu. Thực tế không phải vậy. Họ đang ăn cướp dầu để kiếm lợi nhuận, và với mục tiêu tài trợ cho lực lượng chống chính phủ Syria”, tướng Mizintsev nói tại một cuộc họp chung của trụ sở điều phối Nga-Syria hôm 14-11.

"Mỹ đã cướp của cải, tài sản của người dân Syria, và ngăn chặn không cho nền kinh tế nước này được phục hồi", người đứng đầu trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga nhấn mạnh thêm.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, chính phủ Mỹ sẽ giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía Đông Bắc Syria mặc dù đã giảm bớt sự hiện diện quân sự ở khu vực này.

Được biết, khoảng 90% trữ lượng dầu của Syria tập trung ở phía Đông sông Euphrates, khu vực trước đây là thành trì của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và hiện chủ yếu do người Kurd liên minh với Mỹ kiểm soát.

Vào tháng 10-2019, trước cuộc tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại dân quân người Kurd, Mỹ ban đầu đã rút lực lượng khỏi vùng Đông Bắc Syria, nhưng sau đó tuyên bố sẽ giữ một số lượng nhỏ binh sĩ trong khu vực với lý do để bảo vệ các mỏ dầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục