Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau trong cuộc chiến tại Syria

  • 06/03/2018 18:59
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/3, Mỹ đã đưa ra cáo buộc mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về sự tiếp tay của Moskva trong việc gây ra những cái chết của nhiều dân thường tại khu vực bị vây hãm đông Ghouta của Syria và cho rằng máy bay của Nga vẫn tiến hành các cuộc ném bom bất chấp lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc (LHQ). Phía Nga cho rằng, Mỹ âm mưu lật đổ tổng thống Bashar al-Assad.

Nhà Trắng cho biết, máy bay quân sự của Nga xuất phát từ sân bay Humaymim tại miền tây bắc Syria và tiến hành ít nhất 20 cuộc ném bom mỗi ngày vào Damascus và Đông Ghouta, trong khoảng thời gian từ ngày 24-28/2. 

Nhà Trắng tuyên bố: "Nga vẫn tiếp tục phớt lờ các điều khoản trong lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc và giết hại người dân vô tội, dưới danh nghĩa giả dối về các hoạt động chống khủng bố". 

Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau trong cuộc chiến tại Syria ảnh 1

Dân thường Syria vẫn phải hứng chịu các đợt không kích 

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng kêu gọi các lực lượng thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad "lập tức ngừng tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và dân thường".

Trong khi đó, vào cuối tháng 2/2018, trong một cuộc họp báo ở Serbia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Mỹ và đồng minh âm mưu trực tiếp lật đổ Tổng thống Syria và bỏ mặc cuộc đàm phán hòa bình để kết thúc nội chiến Syria. 

Ông Lavrov nói các nước phương tây đang có âm mưu bí mật lợi dụng cuộc đàm phán “Tiến trình Geneve” để “thay đổi tiến trình hòa bình và xúi giục thay đổi chế độ”.

Vị Ngoại trưởng nhắc lại điều Nga nghi ngờ lâu nay: các nỗ lực ngoại giao của Mỹ - châu Âu chỉ nhằm tác động cách điều hành Syria một khi nội chiến 8 năm qua kết thúc.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, kể từ ngày 18-2, các cuộc không kích và nã pháo của quân đội chính phủ đã làm 659 người thiệt mạng ở đông Ghouta, trong khi các cuộc nã pháo của lực lượng nổi dậy làm 27 người thiệt mạng.

Cao ủy LHQ về nhân quyền ngày 2-3 cho rằng các đợt không kích của chính phủ Syria ở đông Ghouta và các đợt nã pháo từ khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát vào thủ đô Damascus có thể cấu thành những tội ác chiến.

Theo Deutsche Welle

Tin cùng chuyên mục