Nga-Mỹ bắt đầu thảo luận việc cho phe đối lập Syria rút khỏi Aleppo

  • 06/12/2016 09:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đề xuất giải quyết vấn đề Aleppo của Mỹ đã miêu tả chi tiết cách quân đối lập ôn hòa có thể rút lui khỏi thành phố này và đại diện của Washington – Moscow sẽ thảo luận về việc này trong một vài ngày tới.

“Nga và Mỹ sẽ cùng thảo luận về biện pháp và thời gian để tất cả các phiến quân rút khỏi miền đông Aleppo. Một khi chúng tôi thống nhất, một lệnh ngừng bắn mới sẽ đi vào hiệu lực”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết vào hôm 5-12.

Theo ông Lavrov, những nhóm phiến quân không chịu rời Aleppo bị Nga coi là khủng bố và không quân Nga sẽ hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt các lực lượng ngoan cố này.

Nga-Mỹ bắt đầu thảo luận việc cho phe đối lập Syria rút khỏi Aleppo ảnh 1

Mỹ đang làm theo ý Nga để giải quyết vấn đề Aleppo

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra đề xuất mới để giải quyết vấn đề Aleppo vào hôm 3-12 khi gặp ông Lavrov ở Rome. Việc bắt đầu đàm phán của đại diện Nga và Mỹ được lên kế hoạch bắt đầu vào hôm 6-12.

3 nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Ai Cập, New Zealand và Tây Ban Nha mới đây đã đưa ra dự thảo nghị quyết thành lập ngay một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 tại Aleppo. Tuy nhiên, ông Lavrov đã khẳng định rằng, Nga sẽ không đồng ý với việc này do đây là cơ hội để các nhóm khủng bố phục hồi lực lượng.

Dự thảo này sẽ được bỏ phiếu vào cuối ngày 5-12 và Nga là một trong 5 nước có quyền phủ quyết mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nhiều nhóm phiến quân hiện nay vẫn khẳng định rằng, họ không rời Aleppo mà ở lại chiến đấu với quân đội Syria đến giọt máu cuối cùng. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục