Nga: Muốn lại nhận tàu chiến bị bắt, Ukraine phải thừa nhận khiêu khích ở eo biển Kerch

  • 05/11/2019 18:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 5-11 dẫn lời ông Sergei Tsekov - thành viên của Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga nói rằng, Ukraine cần phải thừa nhận hành động khiêu khích ở Eo biển Kerch thì mới có thể bắt đầu nghĩ đến việc đàm phán xin Nga trả một số tàu bị bắt giữ.

Nga: Muốn lại nhận tàu chiến bị bắt, Ukraine phải thừa nhận khiêu khích ở eo biển Kerch ảnh 1

Các tàu của Nga và Ukraine đang quần thảo nhau tại eo biển Kerch, ngày 25-11-2018

Bình luận về những lời của Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko, nói rằng, Kiev đã đệ trình một bản đề nghị yêu cầu Moscow trả các con tàu mà Nga bắt giữ hồi tháng 11-2018 liên quan đến sự cố ở eo biển Kerch, thượng nghị sĩ Nga Sergei Tsekov nói: "Theo như tôi biết, Ukraine vẫn chưa công khai về hành động khiêu khích do họ thực hiện ở eo biển Kerch. Tôi tin Ukraine sẽ thực hiện điều này. Và chỉ khi đó, vấn đề tài sản mới được nêu ra".

Ông Tsekov cho hay, các nhà điều tra vẫn phải “để mắt” đến các con tàu này, và nhấn mạnh chính quyền Nga không muốn lãng phí tiền vào việc giữ tài sản của người khác.

Vào ngày 25-11-2018, ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã vượt qua biên giới Nga, vi phạm các quy tắc đi vào lãnh hải Nga và eo biển Kerch. Phía Nga đã phải sử dụng vũ khí để buộc những tàu này dừng lại. Ba quân nhân Ukraine bị thương nhẹ và đã được chăm sóc y tế.

Các tàu Ukraine nói trên bị bắt giữ và được hộ tống đến cảng Kerch. 24 công dân Ukraine cũng bị giam giữ sau vụ việc nói trên.

Ngày 7-9-2019, các nhà chức trách Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù nhân của hai bên. Việc trao đổi tù nhân được thực hiện theo nguyên tắc 35 - 35 (mỗi bên có 35 người được trao đổi). Trong số những tù nhân được trao đổi có 24 thủy thủ Ukraine.

Hiện tại Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đang xem xét về những cáo buộc sai phạm của nhà lãnh đạo trước đây của đất nước, trong đó có việc triển khai ba tàu hải quân đến eo biển Kerch vào ngày 25 - 11 - 2018.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục