Nga: Mỗi người dân có thể nhận được 1 hecta đất miễn phí

  • 28/07/2015 15:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Dự luật mới của Nga có thể trao cho mọi công dân nước này quyền sở hữu một mảnh đất chưa khai hoang những vẫn còn màu mỡ tại vùng Viễn Đông hiện khá ít dân cư. Tuy nhiên vấn đề này phải đối mặt với nhiều trở ngại khi có nhiều ý kiến phản đối và vấn đề cần giải quyết.

Theo dự thảo pháp luật được ban hành bởi Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, mọi người dân Nga đều có thể nộp đơn xin sở hữu một mảnh đất rộng 1 hecta (10.000m2), cách xa 3 thành phố lớn nhất của khu vực khoảng hơn 20km, và cách ít nhất 10km đối với các thị trấn trên 50.000 người. Một gia đình sẽ được phép nộp đơn cùng nhau, và mỗi thành viên trong gia đình sở hữu 1 hecta đất.
Nga: Mỗi người dân có thể nhận được 1 hecta đất miễn phí ảnh 1Vùng Viễn Đông chiếm 1/3 diện tích đất của Nga, nhưng lại ít hơn 5% tổng dân số

Dự luật này không áp dụng cho người nước ngoài, và sẽ có một vài hạn chế nhằm ngăn chặn các chủ đất cá nhân bán lại tài sản của mình cho những nông dân khác. Nếu được thông qua bởi hội đồng pháp luật, dự luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2016 đến năm 2035.

Kế hoạch này được đề xuất lần đầu tiên bởi các quan chứ Viễn Đông hồi đầu năm nay, và đã nhận được sự tán thành từ Tổng thống Vladimir Putin. Khu vực trải dài từ Sakhalin tới miền đông Siberia chiếm hơn 1/3 diện tích đất của Nga, nhưng lại ít hơn 5% tổng dân số. Hiện nay chỉ khoảng 6 triệu người sống trong khu vực này, ít hơn 1 triệu người so với thập kỉ trước. Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, ông  Aleksandr Galushka tin rằng, chương trình “ưu đãi” này có thể giúp phát triển dân số hơn 36 triệu người chỉ trong 20 năm.

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, cứ 5 người thì có 1 người đồng ý chuyển tới vùng Viễn Đông để nhận đất, không phải ai cũng tán thành với dự luật này do vị trí xa xôi của những khu đất.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục