Nga mất 2 Anh hùng, 7 sĩ quan cao cấp trong vụ cháy tàu nghiên cứu biển

ANTD.VN - Trong tuyên bố công khai đầu tiên về sự cố chết người trên chiếc tàu nghiên cứu biển sâu của Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng đó là một mất mát lớn, đồng thời cho biết thêm, 2 “Anh hùng nước Nga” và 7 sĩ quan cao cấp nằm trong số những người thiệt mạng.

Vụ cháy trên tàu nghiên cứu của Nga làm 14 người chết

“Đây không phải là một con tàu bình thường, nó là một tàu nghiên cứu”, Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu sau thảm kịch.

Ông Putin cho rằng, thủy thủ đoàn trên tàu là “những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao”, và gọi cái chết của 14 thủy thủ là “một mất mát lớn đối với nước Nga và đội tàu của chúng ta”.

Theo ông Putin, 2 trong số những người tử vong trong vụ cháy tàu nghiên cứu trước đây đã được trao danh hiệu cao quý nhất của quốc gia - Anh hùng nước Nga - trong khi 7 người là sĩ quan hải quân giữ cấp bậc thuyền trưởng hạng nhất.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Shoigu đích thân đến Severomorsk, nơi tàu nghiên cứu neo đậu, để giám sát cuộc điều tra và báo cáo với ông khi trở về.

Hôm 1-7, tàu nghiên cứu biển sâu của Hải quân Nga đã bốc cháy trong một hoạt động theo kế hoạch nhằm khám phá đáy biển ở vùng lãnh hải của Nga.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã mở một cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ Na Uy, Per Strand - người viện dẫn thông tin từ các quan chức Nga giấu tên - cho biết vụ cháy trên tàu của Nga được cho là do một vụ nổ khí gas. Ông Strand nói thêm rằng cơ quan của ông không phát hiện bất kỳ mức độ phóng xạ bất thường nào sau vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng bác bỏ thông tin của Reuters và nói rằng họ không thông báo cho bất kỳ quan chức Na Uy nào về vụ việc trên.