Nga lên tiếng về đề nghị đảm bảo an ninh của Tổng thống Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát biểu trước các phóng viên hôm 6-12-2022, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng chủ đề đảm bảo an ninh có thể được nêu ra một lần nữa nếu phương Tây nghiêm túc về vấn đề này.
Nga lên tiếng về đề nghị đảm bảo an ninh của Tổng thống Pháp ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

Thứ trưởng Ryabkov cho biết, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu “khi phương Tây xác nhận rằng họ đã sẵn sàng cho một số hình thức đối thoại hợp lý và cân bằng hơn về lợi ích”.

“Nếu phương Tây thực sự quan tâm đến vấn đề này, chúng tôi sẽ quay lại để thảo luận”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Phát biểu của ông Ryabkov được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên sẵn sàng đưa ra các đảm bảo an ninh cho Nga như một phần của bất kỳ cuộc đàm phán nào sắp tới về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nga đã gửi một loạt đề xuất an ninh tới NATO và Mỹ vào tháng 12-2021, trong đó Matxcơva yêu cầu rút vũ khí tấn công của NATO khỏi biên giới của mình và đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập khối.

Vào tháng 1-2022, Mỹ và NATO đã từ chối đề xuất của Nga, nói rằng họ sẽ chỉ quan tâm đến các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí chiến lược. Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine leo thang vào tháng 2-2022, Thụy Điển và Phần Lan cũng đã nộp đơn xin gia nhập NATO.

Tuần trước, cả Nga và Mỹ đều cho biết sẵn sàng thảo luận về nguyên tắc cho các cuộc đàm phán hoà bình. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông sẽ chỉ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu người đứng đầu Điện Kremlin cho thấy thực sự quan tâm đối với việc chấm dứt xung đột. Trong khi đó, Ukraine nhấn mạnh các cuộc đàm phán chỉ có thể được thực hiện nếu Nga ngừng tấn công và rút quân khỏi nước này.