Nga lên án Mỹ do dọa trừng phạt Ai Cập về mua tiêm kích Su-35

ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ có hành động khiêu khích vì đe dọa trừng phạt Ai Cập do nước này mua các chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất.

“Chúng tôi chú ý đến những mối đe dọa trực tiếp từ giới chức Mỹ về việc áp đặt lệnh trừng phạt với Ai Cập do cân nhắc mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Đây là hành vi vô cùng khiêu khích”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington đã đe dọa Tổng thống Abdel Fatah el-Sisi về việc ban hành lệnh trừng phạt Ai Cập nếu ông chấp thuận ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu từ Nga. Dưới thời của ông Sisi, Nga đã trở thành một trong những nguồn cung cấp vũ khí chính cho Ai Cập.

Nga lên án Mỹ do dọa trừng phạt Ai Cập về mua tiêm kích Su-35 ảnh 1

Mỹ tiếp tục ngăn cản các nước mua vũ khí Nga

Theo tờ Kommersant, Nga và Ai Cập đã thống nhất về một thỏa thuận mua bán 20 máy bay Su-35 trị giá 2 tỉ USD từ cuối năm 2018, trong đó lần bàn giao đầu tiên sẽ vào đầu năm 2020 hoặc 2021.

Tình huống tương tự cũng xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ vì ký hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ đã đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do mua các hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng không của NATO và dễ dàng phát hiện ra điểm yếu của tiêm kích F-35.

Sau khi Mỹ dọa ngừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã cân nhắc mua tiêm kích Su-35 và Su-57 từ Nga.