Nga không thèm sử dụng hệ thống S-300 của Ukraine ở Crimea

  • 31/07/2016 17:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo hãng tin RIA Novosti, quân đội Nga sẽ không sử dụng các hệ thống phòng không S-300 mà Ukraine còn để sót lại trên Crimea sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014.  

“Hệ thống S-300 của Ukraine còn sót lại trên bán đảo Crimea sẽ được cất vào trong kho và không được sử dụng bởi quân đội Nga. Lực lượng của Nga tại đây sẽ vận hành các phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không S-400”, RIA Novosti trích dẫn nguồn tin từ Crimea cho hay.

Trung đoàn tên lửa phòng không số 12 và 18 thuộc Sư đoàn phòng không 31 đang hoạt động ở thị trấn Feodosia sẽ được trang bị tổ hợp phòng không S-400 vào tháng 8, hoạt động kết hợp với radar tầm siêu xa Podsolnukh để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không, thậm chí cả các máy bay tàng hình.

Nga không thèm sử dụng hệ thống S-300 của Ukraine ở Crimea ảnh 1

Nga sẽ bảo vệ Crimea bằng hệ thống phòng không S-400

Hệ thống S-400 này mới được sản xuất bởi nhà thầu quân sự Almaz Antey trong năm 2016, dưới hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Các nhân sự vận hành cũng mới được huấn luyện trong đầu năm 2016.

Crimea từng là một phần lãnh thổ của Ukraine nhưng đã thực hiện trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào tháng 3-2014. Bán đảo này đóng một vai trò quan trọng trong lợi ích quốc gia Nga và đã là đại bản doanh của hạm đội biển Đen hàng chục năm qua. 

Ukraine và phương Tây luôn coi hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga là trái phép và thực hiện bởi vũ lực, tuy nhiên Moscow khẳng định đây là ý nguyện của người dân. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục