Nga không định xây “bức tường” biên giới với Ukraine

  • 23/09/2014 08:16
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - "Nga và Ukraine không hề có vấn đề về biên giới quốc gia", đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về xác định và phân giới đường biên của Nga và các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập), kiêm đại sứ của Bộ Ngoại giao Nga về Ủy thác đặc biệt, ông Igor Bratchikov hôm 22-9 cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong trụ sở MIA "Rossiya Segodnya”, ông Bratchikov cho biết: "Giữa hai nước không có vấn đề về biên giới bởi các thỏa thuận liên quan đều đã được ký kết và đường biên hoàn toàn rõ ràng. Tức là mỗi bên đều chỉ ra chính xác trên bản đồ những nơi có đường biên giới giữa Nga và Ukraina chạy qua".

Tuyên bố được đại diện Nga đưa ra sau khi chính quyền Kiev cho biết Ukraine dự định xây dựng “bức tường” trên biên giới. Ông Bratchikov khẳng định "phía Nga không dự trù biện pháp như vậy".

Trong khi đó, động thái của Kiev được giải thích là có liên quan đến việc Moscow tuyên bố Học thuyết quân sự mới của Nga dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2014. Phó thư kí Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Mikhail Popov cho biết việc điều chỉnh học thuyết quân sự là để phản ứng với sự mở rộng của NATO ở Đông Âu, các vấn đề về hệ thống phòng thủ tên lửa và cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. 

Nga không định xây “bức tường” biên giới với Ukraine ảnh 1

Một khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã cáo buộc quân đội Nga vượt qua biên giới trái phép, đồng thời tuyên bố chính quyền Nga đã chính thức phủ nhận điều này.

Vào đầu tháng 9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Ukraine đang bắt đầu xây dựng một “bức tường” dọc biên giới hiện nay với Nga. Dự kiến, việc này sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Biên giới giữa Nga và Ukraine có thay đổi từ giữa tháng 3 sau sự kiện Crimea sát nhập vào Nga. Điều này đã tạo ra một khoảng cách khá lớn giữa Nga và các nước ủng hộ Kiev là phương Tây và Mỹ. Chính sự chia rẽ đã dẫn đến bế tắc địa chính trị lớn và các vòng trừng phạt của phương Tây và Mỹ.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục