Nga khẳng định "trên cơ" Mỹ trong cuộc đua vũ khí hạt nhân

  • 14/08/2019 10:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Điện Kremlin vừa tuyên bố đang giành chiến thắng trong cuộc đua phát triển các loại vũ khí hạt nhân hiện đại mới với Mỹ bất chấp vụ tai nạn liên quan đến tên lửa xảy ra cách đây ít lâu ở miền bắc nước Nga.

Cơ quan năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào hôm 8-8 khi họ đang thực hiện một cuộc thử nghiệm rocket trên biển Trắng, dẫn đến cái chết của 5 người và làm bị thương nhiều người khác. Tuy nhiên, Rosatom vẫn tuyên bố tiếp tục phát triển các loại vũ khí mới.

Nga khẳng định "trên cơ" Mỹ trong cuộc đua vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ông Peskov khẳng định Nga đang vươn lên dẫn trước Mỹ trong vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ rằng, Mỹ đã học được rất nhiều từ vụ nổ vừa diễn ra ở Nga, đồng thời ám chỉ loại vũ khí mới bị tai nạn của Nga là tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Burevestnik từng được Moscow công bố vào năm 2018.

“Mỹ đã có công nghệ tương đương và còn hiện đại hơn nhiều. Người Nga thì đang lo ngại về chất lượng của cơ sở và còn nhiều thứ khác nữa. Điều này là không tốt”, ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phản hồi với lời bình luận này, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: “Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng, trình độ kĩ thuật của Nga trong lĩnh vực này đang vượt xa các nước khác ở thời điểm hiện tại và đó là một thứ rất rõ ràng”.

Tổng thống Putin từng công bố hàng loạt loại vũ khí chiến lược mới trong bài phát biểu trước quốc hội hồi tháng 3-2018, trong đó có tên lửa hành trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí laser và tàu ngầm không người lái.

Như một dấu hiệu cho thấy tình hình quanh khu vực xảy ra tai nạn tại làng Nyonoksa vẫn ở mức xấu, các cơ quan chính phủ Nga hiện vẫn khuyến cáo người dân ở vùng lân cận sơ tán trong thời gian công việc dọn dẹp được tiến hành.

Ở thời điểm xảy ra tai nạn, mức độ phóng xạ ở các thành phố lân cận đã tăng lên gấp 16 lần, trong khi những nhân viên y tế chữa trị cho nạn nhân của tai nạn này đều đã được đưa tới Moscow để xét nghiệm mức độ nhiệm xạ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục