Nga khẳng định tin đồn ‘khôi phục Liên Xô’ là vô căn cứ

  • 09/12/2021 17:16
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - "Nga muốn tái lập Liên Xô" - câu chuyện lan tràn trên các phương tiện truyền thông phương Tây những ngày qua là những thông tin tuyên truyền sai lệch, vô căn cứ.

Việc tái tạo một cường quốc như Liên Xô sẽ là điều không thể và không phải là điều mà Nga đang hướng tới, Điện Kremlin đã cho biết để đáp lại những tuyên bố của Mỹ hồi đầu tuần này về việc “Moscow muốn hồi sinh Liên bang Xô Viết” đã tan rã cách đây 30 năm.

Nga khẳng định tin đồn ‘khôi phục Liên Xô’ là vô căn cứ ảnh 1
Tái lập Liên Xô không phải là mục đích của giới lãnh đạo Nga (Ảnh minh hoạ)

Trong một phiên họp với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 08/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết: “Điều đáng lo ngại là Tổng thống Nga Vladimir Putin trong quá trình thực thi một phần dự án di sản của ông, đang cố gắng tái tạo Liên bang Xô viết. Và sau đó, ai biết được liệu ông ấy có được thỏa mãn hay không hay sẽ quyết định đi xa hơn? ”

Đáp trả, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói với các nhà báo rằng, bà Nuland có kiến ​​thức sâu rộng về nước Nga và tất cả các sắc thái của không gian hậu Xô Viết. Bà Nuland, cũng như bản thân các chính khách Nga hoặc các chuyên gia khác, đều hiểu rõ việc khôi phục Liên Xô là không thể.

Bình luận về những nỗ lực của Nga trong việc hội nhập với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác, ông Peskov nhấn mạnh rằng, Nga và các nước này có truyền thống lịch sử lâu đời, Điện Kremlin có những mối quan hệ khác nhau với từng quốc gia trong không gian hậu Xô Viết.

Ông giải thích rằng, sau khi Liên bang Xô viết tan rã, đã hình thành Cộng đồng các quốc gia độc lập và nhiều tổ chức hội nhập hàng đầu, cụ thể là Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU hoặc EEU), cũng như các cấu trúc đồng minh tiên tiến hơn, chẳng hạn như Liên minh Nhà nước Nga và Belarus.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định rằng, không có bất cứ tổ chức nào trong số này nằm trong một nỗ lực nhằm tái sinh Liên Xô, bởi giới lãnh đạo Nga hiểu rằng, đó là điều không tưởng, bởi mỗi chế độ đều có những đặc điểm địa-chính trị riêng, phù hợp với thời điểm lịch sử nhất định.

Trong cuộc họp với Thượng viện, bà Nuland cũng cảnh báo rằng, Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, bao gồm cả việc cắt nước này khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu - Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication).

Bà nói: “Những gì chúng ta đang nói đến về cơ bản sẽ là sẽ cô lập hoàn toàn Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, với tất cả những hậu quả nặng nề mà các doanh nghiệp Nga, người dân Nga phải gánh chịu, liên quan đến khả năng làm việc, đi lại và thương mại của họ”.

Điện Kremlin bác bỏ ý định xâm lược Ukraine cũng như các nước láng giềng nói chung và gọi các báo cáo liên tiếp trên truyền thông phương Tây là “thông tin sai lệch của Mỹ”, nhằm tiếp tục tạo cớ để bao vây, trừng phạt nước Nga; đồng thời khẳng định rằng, Moscow sẽ có những động thái đáp trả tương ứng.

Tin cùng chuyên mục