Nga kêu gọi Liên Hợp Quốc tích cực hơn trong điều tra vụ MH17

ANTĐ - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa tổ chức một cuộc họp về việc điều tra vụ máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine vào hồi năm ngoái, trong đó, đại diện từ Nga kêu gọi các bên nên đoàn kết để tìm ra một kết quả chung.

“Tôi hài lòng với kết quả của cuộc thảo luận mặc dù chưa đạt được sự thống nhất đối với các đối tác phương Tây. Truyền thông đang tạo ra một bầu không khí căng thẳng, tuy nhiên, bất chấp việc này, tôi cảm thấy các thành viên của Hội đồng Bảo an đều tránh việc gây ra hiềm khích và cùng giúp sức cho cuộc điều tra để tìm ra sự thật”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông  Vitaly Churkin cho hay.

 Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông  Vitaly Churkin

Theo ông Churkin, Moscow đã trình lên một tài liệu đề xuất nhằm “củng cố” cho cuộc điều tra bởi các chuyên gia Hà Lan. Mặc dù không có kết quả rõ ràng nào đạt được sau cuộc họp kín, tuy nhiên, đại sứ các nước đều rời hội nghị với mục tiêu tìm ra những điểm chung và kết hợp cả đề xuất của Nga lẫn Malaysia.
Đầu tháng 7, Malaysia đã gửi lên một bản đề xuất kêu gọi Liên Hợp Quốc thành lập một toà án quốc tế, nhằm tìm ra bí ẩn của thảm hoạ MH17 như một cách để ngăn ngừa mối đe doạ với hoà bình và an ninh. Trong cuộc họp kín vừa diễn ra, phía Nga đã khăng khăng khẳng định rằng, việc tạo ra toà án quốc tế không chỉ là một việc làm vội vã mà nó còn chưa từng được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ông Churkin cho biết, một vài lời tranh luận gay gắt đã được đưa ra bởi các “đồng nghiệp phương Tây’ trong cuộc họp, tuy nhiên, điều quan trọng là Hội đồng Bảo an không nên tham gia vào “trò chơi tuyên truyền chính trị” mà thay vào đó, xúc tiến điều tra nguyên nhân thảm hoạ.
Chủ tịch luân phiên của Hội đồng, Đại sứ New Zealand Gerard van Bohemen cũng đồng ý với ý kiến của Nga và cho rằng, cuộc tranh luận có kết quả tích cực.

Theo kế hoạch, báo cáo chi tiết về nguyên nhân máy bay MH17 bị rơi sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia Hà Lan vào tháng 10 tới.