Nga kêu gọi các nước láng giềng Afghanistan bác bỏ mọi kế hoạch đóng quân của NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nga đã kêu gọi các nước quốc gia Trung Á bác bỏ mọi kế hoạch đóng quân của NATO trong khu vực xung quanh Afghanistan, sau khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vội vã rút khỏi Kabul dẫn đến việc Afghanistan rơi vào tay Taliban.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh minh họa

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh minh họa

“Chúng tôi một lần nữa yêu cầu các nước láng giềng Afghanistan ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ của mình, trước tình hình họ có kế hoạch điều quân đến đó sau khi rút khỏi Afghanistan”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 27-10 nói.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, Yuri Kokov, nói rằng Mỹ đang tìm cách tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, với lý do tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Sau khi quân đội các nước phương Tây rút khỏi Afghanistan vào tháng 8 vừa qua, Nga đã tăng cường sự hiện diện của nước này trong khu vực, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận chung với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (trước đây) như Uzbekistan và Tajikistan dọc theo biên giới chung.

Hôm 23-10, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) như Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga đã tiến hành tập trận tại Tajikistan, với kịch bản đẩy lùi 1 cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới giả định.