Nga hoàn trả cả máy bay lẫn tàu chiến cho Ukraine

ANTĐ - Ngày 28-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh trả lại cho Ukraine toàn bộ vũ khí, trang thiết bị quân sự của các đơn vị quân đội Ukraine đóng quân tại Crimea không gia nhập quân đội Nga.

Quyết định trên được Tổng thống Putin đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo với ông về công tác tiếp quản các cơ sở quân sự của quân đội Ukraine trên bán đảo Crimea trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp Nga.

Tại cuộc họp này, ông Shoigu đã đề nghị Tổng thống Putin “cho phép bắt đầu chuyển vũ khí và các trang thiết bị quân sự trả Ukraine” và cho biết thêm rằng số thiết bị quân sự này bao gồm cả các tàu hải quân và máy bay của không quân.

Binh lính Ukraine rời khỏi Crimea

Đề nghị này đã được Tổng thống Putin đồng ý ngay lập tức phê chuẩn.

Ông Shoigu cũng đã thông báo rằng “việc rút quân có tổ chức của các đơn vị quân đội Ukraine đã bày tỏ mong muốn tiếp tục phục vụ các lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, trên tất cả các tàu chiến và tại tất cả các đơn vị quân đội đồng ý chuyển sang phục vụ trong quân đội Nga đã được thay biểu tượng quốc giá mới. Theo ông, trong quá trình chuyển đổi này, không có một sự xúc phạm hay đối xử thiếu tôn trọng nào đối với các biểu tượng quốc gia của Ukraine.