Nga: Hầu hết người Ukraine không cần luật ngôn ngữ

  • 29/05/2019 12:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 29-5 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, hầu hết người dân Ukraine không cần luật ngôn ngữ.

Nga: Hầu hết người Ukraine không cần luật ngôn ngữ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

"Đây là một tin tức ‘nóng’ cho chính quyền Lvov - 13,5 triệu người Ukraine đã bỏ phiếu cho người nói tiếng Nga trong cuộc sống đời thường, tại nơi làm việc và trong chiến dịch bầu cử. Điều này chứng tỏ một điều hiển nhiên là: không ai ngoại trừ ‘những kẻ cực đoan’ cần luật ngôn ngữ gây tranh cãi này", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook chính thức của bà hôm 29-5.

Bình luận trên được phía Nga đưa ra không lâu sau khi chính quyền Lvov nhấn mạnh, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky yêu cầu chỉ nói tiếng Ukraine ở nơi công cộng.

"Các nhà thanh tra ngôn ngữ" sẽ được giao nhiệm vụ giám sát việc thi hành luật. Họ có thể tham dự các phiên họp của chính phủ, yêu cầu cung cấp tài liệu từ các tổ chức công cộng và các đảng chính trị, cũng như phân bổ tiền phạt liên quan đến các vi phạm.

Hôm 15-5, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật “Đảm bảo ngôn ngữ Ukraine là quốc ngữ” nhằm đưa việc sử dụng rộng rãi tiếng Ukraine vào hầu hết mọi mặt của đời sống.

Trước đó, luật này được Quốc hội Ukraine thông qua vào cuối tháng 4, nhưng phe đối lập đã yêu cầu cần xem xét lại bởi cho rằng, có những vi phạm liên quan đến quy trình làm luật và hiến pháp.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục