Nga hạ thủy tàu ngầm hiện đại, trang bị tên lửa hành trình Kalibr

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tàu ngầm diesel-điện mới mang tên Velikiye Luki đã được hạ thủy hôm 23-12-2022 trong một buổi lễ ở thành phố Saint Petersburg phía Tây Bắc nước Nga.
Tàu ngầm này có khả năng vận hành tự động trong tối đa 45 ngày

Tàu ngầm này có khả năng vận hành tự động trong tối đa 45 ngày

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm này sẽ được chỉnh sửa thêm một chút trước khi bước vào các cuộc thử nghiệm và bàn giao cho lực lượng hải quân nước này.

Tàu ngầm Velikiye Luki được đóng tại nhà máy Admiralty thuộc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC).

Đây là chiếc thứ ba trong lớp tàu ngầm diesel-điện Lada, Đề án 677. Tàu ngầm này có khả năng vận hành tự động trong tối đa 45 ngày, lặn sâu tới 300 mét và đạt vận tốc 21 hải lý/h (gần 39 km/h) khi lặn.

Các tàu ngầm lớp Lada được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm. Ngoài ngư lôi, các ống phóng này được sử dụng để rải thủy lôi và phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Những tàu ngầm này có khả năng tàng hình cực cao nhờ phát ra tiếng ồn thấp, cũng như lớp vỏ đặc biệt của thân tàu. Con tàu vận hành rất linh hoạt nhờ chân vịt lớn và có nhiều cánh.

“Tàu ngầm lớp Lada, Đề án 677 thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới của Nga. Đến nay, các tàu ngầm Lada được công nhận là tàu ngầm diesel-điện hiện đại nhất của Hải quân Nga”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Viktor Yevtukhov cho biết.