Nga hạ thủy tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka cho Hạm đội biển Đen

  • 25/08/2014 22:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka thứ ba mang tên Stary Oskol, được chế tạo cho Hạm đội biển Đen, sẽ được hạ thủy vào ngày 28-8 tới. 

"Chiếc thứ ba trong loạt 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka mà nước này đã đặt mua sẽ được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg vào ngày 28-8", tuyên bố chính thức của bộ quốc phòng nước này cho biết.

Trước đó, hôm 26-6, hải quân Nga cũng đã chính thức hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka thứ hai mang tên Rostov-na-Donu tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St Petersburg. Trong khi đó, chiếc đầu tiên mang tên Novorossiisk đã chính thức được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 22-8 vừa qua

Theo kế hoạch của Bộ Tham mưu hải quân Nga, 6 chiếc tàu ngầm thuộc dự án này sẽ được chế tạo và bàn giao trước năm 2016, và trở thành một bộ phận của lực lượng tàu ngầm thuộc biên chế của Hạm đội biển Đen có trụ sở tại bán đảo Crimea.

Nga hạ thủy tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka cho Hạm đội biển Đen ảnh 1
Tàu ngầm lớp Varshavyanka của hải quân Nga

Việc đưa vào biên chế những chiếc tàu ngầm này, được hải quân Mỹ gọi là "hố đen trong đại dương" bởi vì chúng gần như không thể bị phát hiện khi lặn, là một phần quan trọng trong chiến lược hải quân của Nga ở Địa Trung Hải, nơi nước này gần đây đã triển khai một lực lượng đặc nhiệm thường trực bao gồm khoảng 10 chiếc tàu nổi.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636.3) là một phiên bản cải tiến của các tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông. Tàu ngầm, được biên chế 52 thủy thủ, có tốc độ 20 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động 400 dặm (sử dụng động cơ điện) với khả năng tuần tra liên tục 45 ngày. Chúng được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 tên lửa phòng không.

Trong nhiều thập kỷ qua, Hạm đội biển Đen của Nga đã không được biên chế chiếc tàu ngầm mới nào và hiện đang vận hành chiếc tàu ngầm duy nhất là tàu ngầm Alrosa lớp Kilo, đã gia nhập hải quân nước này từ năm 1990.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục