Nga, Hà Lan và Australia họp bàn 3 bên về vụ tai nạn máy bay MH17

  • 28/03/2019 00:59
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức 3 nước Hà Lan, Nga và Australia vừa tổ chức nhóm họp lần đầu tiên giữa 3 bên liên quan đến vụ tai nạn máy bay thảm khốc MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Nga, Hà Lan và Australia họp bàn 3 bên về vụ tai nạn máy bay MH17 ảnh 1Người dân địa phương đặt hoa tại một đài tưởng niệm nạn nhân trên chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine

Thông tin trên đã được ông Stef Blok, Ngoại trưởng Hà Lan công bố tại cuộc họp với người đồng cấp Australia Marise Payne hôm 27-3, nhân chuyến thăm của ông Blok tới Australia. Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok khẳng định, 3 bên đã cam kết cùng nỗ lực để tìm ra “sự thật, công lý và trách nhiệm” liên quan đến thảm kịch hàng không xảy ra với chiếc máy bay xấu số MH17 cách đây 5 năm ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, về thành phần tham dự cuộc họp chung 3 bên này, ông Blok không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. “Chúng tôi sẽ cùng sát cánh bên nhau vượt qua những đau buồn và quyết tâm tìm ra sự thật”, ông Blok nói. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne tái khẳng định cam kết của Australia là không “lay chuyển” trong việc cùng Hà Lan theo đuổi đến cùng để tìm ra chân lý cho những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay MH17. Trước đó, tháng 2-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga  đồng ý tham gia cuộc gặp 3 bên với Hà Lan và Australia về vụ tai nạn máy bay MH17, không có nghĩa là Nga thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ tai nạn thảm khốc này. 

Trước đó, ngày 17-7-2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi tại khu vực miền Đông Ukraine. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng, trong đó đa số các nạn nhân là công dân của Hà Lan.

Tháng 9-2016, một báo cáo liên quan đến vụ tai nạn máy bay này do Ủy ban Điều tra vụ tai nạn (gồm 5 quốc gia thành viên là Bỉ, Australia, Malaysia, Hà Lan và Ukraine) kết luận rằng, chiếc máy bay MH17 đã bị bắn rơi bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một địa điểm ở miền Đông Ukraine. Ukraine cùng các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã đứng sau vụ việc này.

Tuy nhiên, Nga và lực lượng này đã phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định MH17 đã bị trúng một tên lửa được bắn đi từ khu vực quân Chính phủ Ukraine kiểm soát.  Do đó, thảm kịch mang tên MH17 của Malaysia Airlines hiện vẫn đang còn là ẩn số chưa có lời giải.

Theo Reuters/SBS

Tin cùng chuyên mục