Nga giới thiệu súng trường cỡ nhỏ thay thế AKS-74U

ANTD.VN - Tập đoàn Kalashnikov của Nga mới đây đã trình làng một loại súng trường tấn công cỡ nhỏ mới tại diễn đàn quân sự Army 2016 với mục tiêu thay thế AKS-74U.     

Kalashnikov MA là một loại súng trường tấn công cỡ nhỏ, nặng chưa tới 2,5kg và dài hơn 45cm. Súng sử dụng đạn 5,45mm tiêu chuẩn ở Nga hơn 40 năm qua và được thiết kế để làm  vũ khí tự vệ cá nhân hoặc cho những người cần hỏa lực mạnh dù sử dụng vũ khí nhỏ.

MA trên thực tế là hiện thân mới của một thiết kế cũ. Vào những năm 1970, Kalashnikov phát triển một loại vũ khí tương tự cũng tên MA nhưng sau đó lại bị công ty loại bỏ để tập trung vào AKS-74U. Khẩu MA có lẽ quá hiện đại vào  thời điểm đó do nó được làm từ vật liệu khó chế tạo.

Súng trường tấn công cỡ nhỏ Kalashnikov MA

Mẫu MA hiện nay được thiết kế để thay thế chính AKS-74U, vốn đã được ngừng sản xuất một vài năm. AKS-74U là một khẩu súng biểu tượng tuy nhiên Nga vẫn loại bỏ nó do sự thiếu chính xác và tầm bắn ngắn  so với nhiều mẫu súng hiện nay.

Kalashnikov MA được cho là sẽ chính xác hơn nhiều nhờ việc được trang bị thanh Picatinny, điều giúp nó có khả năng lắp thêm nhiều phụ kiện như kính ngắm, đèn laser.

AKS-74U rất phổ biến trong lực lượng chấp pháp của Nga do nó dễ mang theo trên xe ô-tô và thậm chí dấu trong áo khoác. Với kích cỡ tương tự, MA hoàn toàn có thể được tiếp thị để phục vụ trong các đơn vị cảnh sát, vệ sĩ hay những người muốn một loại súng nhỏ gọn nhưng lại mạnh hơn khẩu Uzi.