Nga dùng chung một loại virus can thiệp bầu cử Mỹ, nội chiến Ukraine?

ANTD.VN - Theo hãng an ninh mạng CrowdStrike, một nhóm hacker được cho là có liên quan đến chính phủ Nga nhiều khả năng đã tấn công mạng vào Đảng Dân chủ bằng một loại virus máy tính từng dùng để cài đặt vào các máy điện thoại của quân đội Ukraine trong suốt thời gian từ 2014 đến 2016.

Tài liệu điều tra mới công bố của CrowdStrike vào hôm 22-12 cho biết, loại virus máy tính này có khả năng nhận thông tin liên lạc và dữ liệu định vị từ các thiết bị bị lây nhiễm. CrowdStrike nhận định, nhóm hacker Nga đã cài đặt nó vào các máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của những đơn vị pháo binh Ukraine, từ đó giúp cho quân li khai miền đông biết được chính xác vị trí của đối phương.

Nga bị cáo buộc dùng hacker để can thiệp vào nội chiến Ukraine

Theo nhà sáng  lập của CrowdStrike, ông Dmitri Alperovitch, loại virus được sử dụng để theo dõi vị trí quân đội Ukraine đã được xác định là một biến thể cùng loại với virus máy tính đã đánh cắp dữ liệu của Đảng Dân chủ Mỹ.

Nhận định mới tiếp tục củng cố cho luận điểm của giới chức an ninh phương Tây rằng, Moscow đã dựa vào những nhóm hacker để can thiệp vào tình hình địa chính trị thế giới.

Giới chức tình báo Mỹ luôn nghi ngờ nhóm hacker nổi tiếng Fancy Bear hay APT 28, đã phối hợp với cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) để làm việc này nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. Tuy nhiên, cáo buộc này bị phủ nhận hòa toàn bởi Moscow cũng như Tổng thống đắc cử Trump.