Nga đồng ý cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 2-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine phòng COVID-19 và đạt được thỏa thuận về việc mua 20 triệu liều vaccine của Nga…
Nga đồng ý cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine phòng COVID-19

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế hiện đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga từ tháng 3/2021.

Thực tế, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vaccine phòng COVID-19 của Nga, tuy nhiên vì điều kiện sản xuất nên phía Nga chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Đến hôm nay, qua buổi làm việc, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Hơn thế nữa, phía Nga cũng ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 để Việt Nam có thể sản xuất Sputnik V tại Việt Nam với công suất 5 triệu liều/tháng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng COVID-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vaccine công suất lớn tại Việt Nam nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.