Nga đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 sau năm 2020

  • 09/08/2016 17:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Cục thiết kế Malakhit đã kí hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về việc thiết kế và chế tạo tàu ngầm đa nhiệm thế hệ 5 lớp Husky chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào hôm 8-8, Cục thiết kế Malakhit, có trụ sở tại St. Petersburg vừa tiết lộ về thời gian thiết kế và khởi đóng tàu ngầm thế hệ 5 của Nga.

“Hợp đồng đã được kí giữa Malakhit và Bộ Quốc phòng về việc phát triển thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới. Chúng tôi đã bắt tay vào thiết kế và việc khởi đóng chỉ có thể diễn ra sau năm 2020”, giám đốc Cục thiết kế Malakhit, ông Vladimir Dorofeev nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Echo Moskvy.

Nga đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 sau năm 2020 ảnh 1

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga chỉ được đóng sau năm 2020

Cục thiết kế Malakhit sẽ phát triển tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky thành 2 biến thể. Loại đầu tiên có nhiệm vụ đánh chặn nên sẽ không có các ống phóng tên lửa dài, dùng để khai hoả những tên lửa chống hạm hoặc tên lửa hành trình. Nó sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Akula, Sierra và Shchuka. Loại thứ 2 được phát triển để thay thế tàu ngầm lớp Oscar II.

Tàu ngầm thế mới của Nga được cho là sẽ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng nhỏ hơn những thế hệ trước đây. Đã có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ sử dụng những công nghệ phát triển cho tàu lớp Lira trước đây trên tàu ngầm mới, như khả năng tự động hoá hoặc lò phản ứng hạt nhân kim loại lỏng. Ngoài ra, cũng có nguồn tin chỉ ra rằng, một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới cũng sẽ được Nga phát triển để sử dụng trên tàu ngầm Husky.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục