Nga điều máy bay vận tải, thủy phi cơ hỗ trợ Malaysia tìm kiếm QZ8501

  • 02/01/2015 11:40
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-1, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết họ đã triển khai 2 chiếc máy bay cùng 72 nhân viên cứu hộ tới trợ giúp tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị rơi hôm 28-12 tại biển Java của Indonesia.

Phát ngôn viên Alexander Drobyshevsky cho rằng: “Với quyết định của chính phủ Liên bang Nga, theo yêu cầu của phía Indonesia, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã cử một đội cứu hộ tới hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tại hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay Airbus của Malaysia”.

Theo phát ngôn viên Drobyshevsky, hai chiếc máy bay, gồm một chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76 và một chiếc thủy phi cơ Be-200 đã lên đường tới Indonesia để sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tại vùng biển được cho là khắc nghiệt này.
Nga điều máy bay vận tải, thủy phi cơ hỗ trợ Malaysia tìm kiếm QZ8501 ảnh 1

Hành trình chuyến bay QZ8501 gặp nạn của Malaysia

“Các máy bay sẽ chở theo 72 nhân viên cứu hộ từ đơn vị cứu hộ cơ động đường không trung ương Tsentrospas và trung tâm cứu hộ rủi ro cao Leader cùng với các trang thiết bị công nghệ cao, bao gồm một thiết bị lặn điều khiển từ xa thế hệ mới mang tên Folkon, được thiết kế để tìm kiếm ở các vùng biển sâu tới 1.000m”, phát ngôn viên cho biết.

Lực lượng cứu hộ Nga cũng mang theo một máy dò âm thanh, máy nén, xuồng, thiết bị lặn cần thiết cho việc xác định các vật thể dưới nước và thiết bị không người lái để tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn QZ8501.

Các nhân viên cứu hộ thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã từng tham gia hoạt động cứu hộ tương tự đối với một chiếc máy bay hành khách hạng trung Sukhoi SuperJet-100 bị rơi tại khu vực này hồi tháng 5-2012. Trong khi, thủy phi cơ Be-200ChS và nhân viên cứu hộ cũng đã tham gia chữa cháy tại những khu vực nguy hiểm trên các đảo Sumatra và Kalimantan của Indonesia trong năm 2006.

Chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia khởi hành từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore hôm 28-12 đã bị biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh khoảng 40 phút. Đến ngày 30-12, các lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện mảnh vỡ và thi thể hành khách của máy bay tại Eo biển Karimata ở ngoài khơi bờ biển Borneo của Indoneisa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục