Nga điều động 10.000 quân, diễn tập tên lửa chiến lược quy mô lớn

  • 26/03/2014 10:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-3, quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập huấn luyện cho lực lượng tên lửa của họ tại Siberia giữa lúc căng thăng đang gia tăng với phương Tây.

Người phát ngôn lực lượng tên lửa chiến lược của Nga cho biết, khoảng 10.000 binh lính sẽ tham gia các cuộc diễn tập từ ngày 25 đến 29-3 tại khu vực Omsk ở Tây Siberia và khu vực Orenburg ở Nam Urals, cách biên giới Ukraine hơn 2.000km.

Hồi đầu tháng này, Nga đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự với sự tham gia của 8.500 quân ở gần biên gới với Ukraine sau khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich bị lật đổ trong các cuộc biểu tình và bạo lực đường phố ở Kiev hồi cuối tháng trước.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đã làm bùng phát cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Nga và các nước phương Tây kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Nga điều động 10.000 quân, diễn tập tên lửa chiến lược quy mô lớn ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga thể hiện uy lực trong một cuộc diễn tập

Hôm 24-3, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố tổ chức này rất quan ngại về việc Nga tăng cường binh lực ở biên giới với Ukraine, đồng thời cho biết đã chuẩn bị mọi kế hoạch để bảo vệ các thành viên của liên minh quân sự này.

Trong khi đó, hôm 23-3, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng không quân Mỹ Philip Breedlove, cũng cho rằng, sau khi sáp nhập Crimea, Nga đang tập trung một lực lượng "rất đáng kể" ở biên giới giáp với Ukraine và cho rằng nước này đang nhắm đến khu vực Transdniestria với đa số người dân nói tiếng Nga đòi ly khai của Moldova.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục