Nga diễn tập quân sự quy mô lớn tại Armenia

ANTĐ - Ngày 13-10, cơ quan báo chí Quân khu phương Nam của Nga cho biết, binh lính Nga tại Armenia sẽ tham gia các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại nước này từ ngày hôm nay.

Theo đó, khoảng 3.000 binh lính và 500 phương tiện quân sự, trong đó có cả máy bay chiến đấu MiG-29 từ căn cứ không quân Erebuni ở Yerevan sẽ tham gia cuộc diễn tập tại các cơ sở huấn luyện Kamhud và Alagyaz từ ngày 13 đến ngày 19-10.

Cơ quan báo chí này nhấn mạnh rằng, mục đích chính của cuộc diễn tập này là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng đóng tại Armenia. Các binh lính Nga dự kiến ​​sẽ di chuyển một quãng đường 1.000 km (621 dặm) trên các loại xe bọc thép và các phương tiên quân sự khác nhau trong quá trình diễn tập.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cường độ huấn luyện chiến đấu của các binh lính Nga đồn trú tại Armenia đã tăng lên 4,5 lần về số lượng các cuộc diễn tập, và sử dụng đạn dược trong năm 2014.

Nga diễn tập quân sự quy mô lớn tại Armenia ảnh 1
Một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Erebuni của Armenia

Căn cứ không quân Erebuni thuộc một phần của Căn cứ quân sự số 102 của Nga nằm tại thành phố Gyumri, gần biên giới của Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ số 102 đã được triển khai tại Gyumri từ năm 1995 theo một hiệp ước song phương. Đến ngày 20-8-2010, hai nước đã đồng ý gia hạn thỏa thuận thuê căn cứ này từ 25 năm lên 49 năm, đảm bảo cho sự hiện diện quân sự của Nga tại Armenia đến hết năm 2044.

Hiện tại, căn cứ không quân Erebuni đang được triển khai ít nhất 16 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum của Nga, hoạt động theo các thỏa thuận phòng không đã được các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập ký kết.