Nga diễn tập chống tên lửa hành trình đúng ngày Mỹ tấn công Syria

ANTD.VN - Cơ quan báo chí Quân khu phương Đông của Nga cho biết, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 đã tiêu diệt nhiều tên lửa hành trình do một đối phương giả định phóng lên trong một cuộc diễn tập phòng không được tổ chức tại nước cộng hòa Buryatia.

Khá ngẫu nhiên, cuộc diễn tập tại Buryatia ở miền đông nước Nga lại trùng vào đúng ngày Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Ash Sha’irat của Syria, nằm cách thành phố Homs khoảng 40km, hôm 7-4.

Theo nhật báo Rossiiskaya, các tên lửa hành trình này được phóng bởi các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, với sự yểm trợ của một tốp máy bay chiến đấu Su-30SM.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

“Vào ngày cuối cùng của cuộc diễn tập, các binh lính vận hành các hệ thống phòng không S-400 và S-300PS đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công bằng nhiều tên lửa hành trình”, cơ quan báo chí trên cho hay.

Trong cuộc diễn tập, một số vật nghi trang, bẫy điện tử cũng được triển khai, nhưng chúng đã bị binh lính vận hành các hệ thống phòng không S-400, S-300PS và Pantsir-S loại bỏ.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không thế hệ tiếp theo của Nga, có khả năng mang nhiều loại tên lửa có thể tiêu diệt được các mục tiêu trên không ở tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và tầm rất xa, từ 40-400km.

Loại vũ khí này được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không của đối phương, bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đang bay ở tốc độ 4.800 m/giây. Ngoài ra, chúng còn có khả năng tấn công các mục tiêu ở dưới mặt đất.

Tính đến hết năm 2016, quân đội Nga đã được biên chế 39 sư đoàn, hay 312 bệ phóng tên lửa phòng không S-400.