Nga đặt hàng máy đánh chữ để… ngăn chặn rò rỉ thông tin

  • 13/07/2013 08:58
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan an ninh của điện Kremlin được cho là đã đặt hàng các máy đánh chữ chạy điện, với trị giá khoảng 10.000 bảng Anh, trong một nỗ lực để ngăn chặn rò rỉ thông tin an ninh.

Đơn vị bảo vệ liên bang của Nga FSO, đã đặt đơn hàng lên đến 486.540 rúp trên trang web mua sắm nhà nước, sau khi gần đây xảy ra hàng loạt cáo buộc rò rỉ thông tin ở Mỹ có liên quan đến WikiLeaks và cựu nhân viên an ninh Edward Snowden.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về model máy đánh chữ mà Nga đã đặt hàng, tuy nhiên một điều chắc chắn là loại máy này sẽ không có phím “tải về”. FSO cũng không bình luận về lý do tại sao họ đặt mua máy đánh chữ, nhưng một nguồn tin từ cơ quan này đã cho tờ Izvestiya của Nga hay rằng đây là giải pháp để hạn chế nguy cơ rò rỉ thông tin.

Nga đặt hàng máy đánh chữ để… ngăn chặn rò rỉ thông tin ảnh 1
Máy đánh chữ "golf ball" từng làm nên cuộc cách mạng văn phòng vào những năm 60

Quan chức Nga cho rằng sau vụ bê bối phát tán các tài liệu mật của WikiLeaks, những tiết lộ động trời của Edward Snowden, hay báo cáo về việc ông Dmitry Medvedev bị nghe trộm trong chuyến công du tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London (năm 2009), Nga quyết định mở rộng việc thiết lập các văn bản giấy.

Hiện nay máy đánh chữ đã được sử dụng trong nhiều cơ quan khác nhau của Nga, bao gồm cả những cơ quan liên quan đến quốc phòng, tình trạng khẩn cấp, thậm chí nhiều báo cáo chuẩn bị cho Tổng thống Putin cũng được soạn thảo bằng máy đánh chữ.

Huffington Post

Tin cùng chuyên mục