Nga dành 10 tỉ USD phát triển phi đội UAV

  • 21/10/2015 13:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều năm không hoạt động và tụt hậu so với phương Tây, các máy bay không người lái (UAV) của Nga mới tái xuất trong chiến dịch triển khai không kích tại Syria.

Theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, Moscow bắt đầu triển khai máy bay không người lái (UAV) đến Syria như một phần của kế hoạch không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ tháng 9.

Theo ước lượng của nhiều chuyên gia, lực lượng an ninh và quân đội Nga đang sở hữu khoảng 800 máy bay không người lái, tuy nhiên, chủ yếu đều không trang bị vũ khí và sử dụng cho nhiệm vụ do thám và trinh sát.

Hôm 16-10, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiến đấu cơ của họ đã bắn rơi một máy bay không người lái của Nga xâm phạm lãnh thổ nước này tại khu vực giáp biên giới với Syria, tuy nhiên, Moscow hoàn toàn bác bỏ cáo buộc trên.
Nga dành 10 tỉ USD phát triển phi đội UAV ảnh 1UAV Mikoyan Skat

Theo ông Douglas Barrie, chuyên viên cao cấp trong Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, sau nhiều năm bỏ bê nghiên cứu các công nghệ của UAV, Nga đã tăng cường chú trọng vào phát triển lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Trong 5 năm qua, Nga phụ thuộc rất nhiều vào các UAV cung cấp bởi những nhà thầu quân sự từ Israel, trong số đó, có nhiều mẫu đã được cấp phép sản xuất ở Nga. Tuy nhiên, nhà phân tích nguyên lí các hệ thống tự động tại tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Derrich Maple, cho biết, Nga đã đề ra kế hoạch dành gần 10 tỷ USD trong thập kỷ tới để tiếp tục phát triển phi đội UAV của nước này, bao gồm cả các UAV tấn công trang bị vũ khí tương tự như của Mỹ.

Theo IHS Jane’s, Nga đã phát triển một loại UAV tấn công có tên Skat từ năm 2005, được trang bị các loại vũ khí như tên lửa chống hạm, tên lửa có điều khiển bằng radar và bom thông thường.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục