Nga củng cố khả năng phòng không cho vùng Viễn Đông

ANTĐ -  Thêm một hệ thống tên lửa phòng không S-400 vừa được triển khai tới bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông của Nga. Loại vũ khí thế hệ mới này với tầm bắn lên tới 400km có thể hạ gục được các máy bay nhỏ và tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

36 phần thiết bị quân sự khác nhau được sử dụng để lắp đặt hệ thống S-400 Triumph vừa được đưa tới bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông bằng đường biển. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cho biết nó đã được chuyển tới địa điểm triển khai ở thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky.Nga củng cố khả năng phòng không cho vùng Viễn Đông ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Theo kế hoạch, sẽ có 5 hệ thống S-400 bảo vệ cho bầu trời Kamchatka. Mỗi lần triển khai hệ thống mới đều được tiến hành sau những bài kiểm tra và huấn luyện nhân sự cẩn thận tại vùng quân sự Kapustin Yar tại phía nam đất nước.

S-400 đang được sử dụng để bảo vệ bầu trời của Moscow, St. Petersburg và Severomorsk – đại bản doanh của hạm đội phương Bắc, cũng như vùng Kaliningrad – khu vực nằm ở phía tây của đất nước và vây quanh bởi Ba Lan, Lithuania và Belarus, cũng như là doanh trại của hạm đội Baltics. S-400 cũng đã được triển khai tới các vùng phía nam và duyên hải biển Nhật Bản.

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới, được trang bị với các tên lửa đánh chặn tầm trung (120km), tầm xa (250km) và tầm cực xa (400km). Nó có thể tiêu diệt được các tên lửa hành trình như Tomahawk và thậm chí cả tên lửa đạn đạo có gắn đầu đạn hạt nhân.

Trong những năm tới, Nga không có kế hoạch xuất khẩu hệ thống phòng không này, mà chỉ có dự định bán hệ thống S-300 cũ hơn. Tuy nhiên, một thoả thuận cung cấp S-400 đã được hoàn thành với Trung Quốc và biến nước này thành quốc gia đầu tiên (tất nhiên sau Nga) được sử dụng hệ thống này để bảo vệ không phận.