Nga công bố tài liệu về lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nga cáo buộc hàng nghìn lính đánh thuê từ 63 quốc gia đã đến Ukraine để chiến đấu cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Nga công bố tài liệu về lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine ảnh 1

Nga cáo buộc hàng nghìn lính đánh thuê từ 63 quốc gia đã đến Ukraine để chiến đấu cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17-4-2022 công bố tài liệu cho biết, ước tính có 6.824 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Theo thông tin từ Nga, nhóm lính đánh thuê nước ngoài nhiều nhất (khoảng 1.717 người) đến từ Ba Lan, cùng với khoảng 1.500 người đến từ Mỹ, Canada và Romania. Khoảng 300 lính đánh thuê đến từ mỗi nước Anh và Gruzia, trong khi 193 người đến từ các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho hay, 1.035 lính đánh thuê đã bị lực lượng Nga “tiêu diệt”, 912 tay súng đã chạy khỏi Ukraine, 4.877 tay súng vẫn hoạt động tại các thành phố như Kiev, Kharkov, Odessa, Nikolaev và Mariupol.

Tại thành phố cảng chiến lược Mariupol, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt, khoảng 400 lính đánh thuê nước ngoài đang chiến đấu cùng tiểu đoàn Azov. Nhóm này tập trung tại nhà máy Azovstal nằm ở khu công nghiệp phía Nam thành phố Mariupol. “Hầu hết trong số họ là công dân các nước châu Âu và Canada”, tướng Konashenkov nói và cho biết thêm, các lực lượng Nga đã chặn liên lạc vô tuyến bằng 6 thứ tiếng từ nhà máy.

Vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24-2-2022, chính quyền Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến Ukraine tham chiến chống lại lực lượng Nga.

Tuy nhiên, việc tuyển mộ này bị thu hẹp vào hồi tháng 3 khi Ukraine thông báo chỉ tuyển mộ những người có kinh nghiệm trong quân đội. Đến đầu tháng 4, hoạt động này đã dừng hoàn toàn. Một phát ngôn viên của “Quân đoàn quốc tế Ukraine” nói với truyền thông Canada rằng việc đưa tình nguyện viên chưa qua đào tạo đến mặt trận đang biến thành trở ngại thay vì trợ giúp, trong khi nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược cũng đang cạn kiệt.

Hiện phía Ukraine chưa bình luận gì về thông tin trên.