Nga có chứng cứ Kiev sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại miền đông Ukraine

  • 14/02/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Điều tra Nga cho biết, họ đã nhận được những bằng chứng cho thấy lực lượng lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm vào dân thường ở miền đông nước này.

“Văn phòng Ủy ban Điều tra Nga, vốn chịu trách nhiệm các tội ác hình sự liên quan đến vũ khí cấm, đã nhận được những chứng cứ không thể chối cãi về việc quân đội Ukraine đang sử dụng tên lửa Tochka-U để nhằm vào dân thường ở khu vực miền đông nam đất nước”,  ủy ban này đưa ra thông cáo cho biết vào hôm 13-2 và tiết lộ rằng, các bằng chứng này thu được ở khu vực Novosvetlovka, Ternovoye, thành phố Rovenki và Yubileyniy.

Nga có chứng cứ Kiev sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại miền đông Ukraine ảnh 1

Tochka-U có thể mang được đầu đạn hạt nhân và hóa học để tăng mức độ sát thương

Tochka-U là tên lửa đạn đạo chiến thuật, có thể bắn cả loại thông thường và phi thông thường như hạt nhân hay hóa học. Theo Ủy ban Điều tra Nga, Ukraine đã sử dụng tên lửa Tochka-U với đầu đạn nổ mảnh sát thương cao tại những khu vực đông dân cư. Một quả tên lửa này có thể văng ra đến 14.500 mảnh kim loại và xuyên thủng được những phương tiện bọc thép hạng nhẹ và giết chết con người trong khu vực rộng từ 3,5 đến 7ha.  

Cơ quan của Nga nhấn mạnh rằng, hành động của Ukraine là vi phạm thỏa thuận Minsk cũng như Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về bảo vệ con người trong thời kì chiến tranh.

Một số lượng lớn tên lửa Tochka-U vẫn được giữ tại Ukraine sau khi Liên-xô sụp đổ. Mặc dù đã xuất hiện từ năm 1975 nhưng nó vẫn được đánh giá là một trong những loại vũ khí uy lực nhất của quân đội Ukraine.   

Theo RT

Tin cùng chuyên mục