Nga chuẩn bị kịch bản ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu

  • 14/09/2016 15:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cơ quan quản lí tài nguyên dưới lòng đất Liên bang Nga, căng thẳng chính trị giữa châu Âu và Nga đã buộc Moscow phải tìm cách tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu sang châu Âu và Ukraine. Việc phương Tây giảm nhu cầu đối với khí đốt của Nga không phải là vấn đề nhỏ mà có ảnh hưởng tới xu thế chính sách và chiến lược khai thác tài nguyên của Nga trong nhiều thập kỉ tới”, Cơ quan quản lí tài nguyên dưới lòng đất Liên bang Nga viết trong báo cáo về tầm nhìn dự trữ tài nguyên cho tới năm 2030.

Nga chuẩn bị kịch bản ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu ảnh 1

Nga dự đoán châu Âu sẽ hạn chế sử dụng khí đốt Nga

Theo tính toán của Nga, vấn đề trên có thể được giải quyết nếu nước này tăng 800 đến 900% sản lượng khí đốt xuất khẩu sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Để làm được điều này, Nga cần tăng sản lượng khí đốt khai thác hàng năm lên ít nhất 800 tỉ m3.

Vào hồi tháng 8, Trung Quốc cho biết, nước này có thể tăng mức nhập khẩu khí đốt Nga tăng từ 53 tỉ m3/năm lên 190 đến 270 tỉ m3 vào năm 2030. Nga có dự định cung cấp 38 tỉ m3 khí đốt cho Trung Quốc hàng năm qua đường ống "Power of Siberia" và sẽ xây thêm đường ống "Power of Siberia-2" để cung cấp tiếp 30 tỉ m3 mỗi năm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục