Nga chuẩn bị bàn giao hàng chục xe tăng T-90 cho Iraq

ANTD.VN -Sputnik ngày 14-8 dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Nga cho biết, lục quân Iraq sắp nhận được loạt xe tăng chiến trường chủ lực mới T-90 do Nga sản xuất.

Nga chuẩn bị bàn giao hàng chục xe tăng T-90 cho Iraq ảnh 1

Xe tăng T-90 của Nga

"Trong khoảng thời gian ngắn tới đây, tương ứng với hợp đồng đã ký trước đó, Nga sẽ bắt đầu giao cho Iraq lô hàng xe tăng T-90. Hai bên đang tiếp nối cuộc đàm phán về những hướng hợp tác quân sự-kỹ thuật khác nữa", ông Maksim Maksimov, Đại sứ Nga tại Baghdad nói.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, ông Vladimir Kozin - Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về hợp tác quân sự-kỹ thuật đã nói với báo chí rằng, Nga sẽ bán cho Iraq số lượng lớn xe tăng T-90 ngay trong năm 2017, loại thiết bị quân sự đã thể hiện bản thân rất tốt qua thực tế ở chiến trường Syria khốc liệt.

Tập đoàn sản xuất xe tăng Uralvagonzavod của Nga gần đây cũng đã thông báo về việc cung cấp mặt hàng quân sự này cho Iraq trong năm 2017.

Theo dữ liệu của tập đoàn, lô hàng đầu tiên cho quân đội Iraq sẽ gồm 73 chiếc xe tăng T-90S và T-90SK.

Xe tăng chiến đấu T-90 là một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga. Nó là phiên bản cải tiến cuối cùng của xe tăng T-72B. 

Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã, nó được đặt tên mới là T-90, cùng với những cải tiến kỹ thuật vượt bậc so với phiên bản T-72. 

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125mm, tầm bắn thẳng là 4.000m, tầm bắn cầu vồng 10.000m, và khi sử dụng đạn tên lửa là 5.000 m. 

T-90 có 3 biến thể: T-90K, T-90S và T-90SK. Mỗi loại đều được cải tiến và lắp đặt thêm các trang thiết bị khí tài tân tiến.