Nga cho phép thanh sát viên Mỹ tiếp cận tên lửa Avangard

  • 27/11/2019 13:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 26-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã lần đầu tiên cho các thanh sát viên của Mỹ xem tên lửa hạt nhân Avangard, hành động mà Moscow muốn chứng minh rằng, thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân vẫn còn hiệu lực.

Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, một nhóm các thanh sát viên vũ khí của Mỹ đã được cho phép tiếp cận tên lửa Avangard trong thời gian từ ngày 24 đến 26-11 theo quy định của Hiệp ước về cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Nga cho phép thanh sát viên Mỹ tiếp cận tên lửa Avangard ảnh 1

Tên lửa Avangard có thể đạt được tốc độ Mach 20

Hiệp ước New START hạn chế số đầu đạn chiến lược của Mỹ và Nga ở mức 1.500 đơn vị. Nó đã có hiệu lực từ năm 2011 và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021, tuy nhiên, đang đối mặt với nguy cơ khó có thể gia hạn do những yêu cầu mới của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết, sẽ là ý kiến tồi nếu Mỹ tiếp tục hiệp ước này và quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra trong năm 2020.

Nga chuẩn bị triển khai hệ thống tên lửa Avangard vào tháng 12. Theo các nguồn tin mở, vũ khí này được phát triển và thử nghiệm từ năm 2004 tại căn cứ không quân Dombarovsky, miền Tây Nam nước Nga. Avangard được cho là có tầm bắn liên lục địa và bay ở tốc độ lên tới Mach 20.

Đầu đạn lượn của Avangard có khả năng bay với tốc độ siêu âm trong các lớp dày đặc của khí quyển, cơ động để điều chỉnh độ cao và hướng để tránh bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của đối phương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục