Nga chính thức trình làng hệ thống phòng không tầm trung Buk-M3

ANTD.VN - Nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey vừa chính thức trình làng hệ thống phòng không tầm trung Buk-M3 tại diễn đàn quân sự - kĩ thuật Army 2016 đang diễn ra tại ngoại ô Moscow.

Tại triển lãm Army 2016, Almaz Antey đã tiến hành giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới, phiên bản hiện đại hóa từ Buk-M2 ở các hệ thống điện tử, đạn tên lửa và có thể coi như một hệ thống hoàn toàn mới. 

Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M với các thiết bị công nghệ liên quan, 2 xe chở hệ thống phóng tên lửa 9M317M và radar kiểm soát hỏa lực.

Hệ thống chở và phóng tên lửa tự hành của Buk-M3 được thiết kế để mang được tới 6 tên lửa thay vì chỉ có 4 tên lửa như trước. Tên lửa ngày càng nhỏ hơn, tuy nhiên lại chính xác và có khả năng bay được xa hơn. Khả năng bắn trúng mục tiêu của Buk-M3 đã được tăng lên 99% và tầm đánh chặn đã tăng từ 25km lên 70km.

Buk-M3 có thể mang được 6 tên lửa thay vì chỉ 4 tên lửa như trước

Một khẩu đội tên lửa Buk-M3 có thể dò tìm và theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu trong khi tên lửa đánh chặn của nó có khả năng thủ tiêu mọi vật thể bay, bao gồm những loại máy bay và tên lửa có tốc độ bay nhanh, linh hoạt ngay cả khi bị tấn công điện tử chủ động. Buk-M3 thậm chí còn được đánh giá ưu việt hơn hệ thống phòng không tầm xa S-300 ở một số đặc tính, ví dụ như mức độ chính xác.

Theo Almaz-Antey, tên lửa mới đã được bắn thử 2 lần và tính năng vượt qua mọi hệ thống cũ cũng như không có đối thủ cùng loại trên thế giới. Các trung đoàn Buk-M3 đầu tiên sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2016.