Nga chính thức ra mắt máy bay đổ bộ trọng lượng nhẹ Chirok

  • 26/08/2015 08:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Nga vừa chính thức trình làng nguyên mẫu của máy bay đổ bộ trọng lượng nhẹ Chirok ở triển lãm MAKS-2015 tại Moscow. Đây là một chiếc máy bay có thể điều khiển bằng phi công trên buồng lái hoặc vận hành từ xa, và có thể cất/hạ cánh trên hầu hết mọi địa hình.

Chiếc máy bay này được làm từ vật liệu sợi các-bon tổng hợp, có chiều dài sải cánh 10m và tải trọng tối đa 750kg. Chirok có thể đạt tới trần bay 6.000m và bay được quãng đường tối đa 2.500km nếu đổ đầy nhiên liệu.

Nga chính thức ra mắt máy bay đổ bộ trọng lượng nhẹ Chirok ảnh 1Chirok có 2 phiên bản: có người lái hoặc không có người lái 

Để cất hoặc hạ cánh, tất cả những gì Chirok cần là một mặt phẳng cứng có kích thước khoảng 25x25m. Hệ thống đệm khí của chiếc máy bay được dùng để cất cánh thẳng và có thể được tách rời khi đã bay lên trên không trung.

Chirok sẽ được sản xuất thành 2 phiên bản: có người lái và không có người lái. Nguyên mẫu hiện được trưng bày ở triển lãm MAKS-2015 đã trải qua một vài bài bay thử nghiệm vào hồi tháng 1. Nó được cho là sẽ thực hiện một số bài trình diễn tại một triển lãm hàng không diễn ra ở cảng Gelendzhik, biển Đen vào năm sau. Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào đầu năm 2016.
Nga chính thức ra mắt máy bay đổ bộ trọng lượng nhẹ Chirok ảnh 2Chirok có thể cất cánh trên hầu hết mọi địa hình

Phiên bản dân sự của UAV Chirok sẽ được sử dụng cho mục đích tuần tra, giám sát các khu vực xảy ra thảm hoạ, cháy rừng, vận chuyển thiết bị đến các vùng xa hoặc cấp cứu.

Trong khi đó, bản quân sự sẽ dùng cho mục đích do thám, vận chuyển và trinh sát, thậm chí nó có thể chuyển được thành một máy bay tấn công trang bị nhiều loại vũ khí chính xác như tên lửa dẫn đường và bom cỡ nhỏ.

Ông Yevgeny Sabadash, giám đốc thiết kế của Chirok, cho biết, concept đầu tiên của mẫu máy bay này được phát triển từ những năm 1990, tuy nhiên, toàn bộ dự án đã phải tạm ngừng sau đó do Liên-xô sụp đổ dẫn đến nhiều khó khăn về tài chính. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục